MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

USD biến động mạnh, vàng tăng vọt do Mỹ không tin Nga đang rút quân

17-02-2022 - 07:31 AM | Tài chính - ngân hàng

USD biến động mạnh, vàng tăng vọt do Mỹ không tin Nga đang rút quân

Bitcoin rơi mạnh. Một chuyên gia cho rằng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bitcoin là nơi trú ẩn an toàn. Trong khi đó đối với vàng, chuyên gia lưu ý, kim loại quý đang thu hút nhiều nhà đầu tư tìm kiếm sự bảo vệ an toàn cho tài sản của mình vì họ nhận ra rằng sẽ không có giải pháp nhanh chóng cho tình huống hiện nay.

USD tiếp tục giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư theo dõi những tín hiệu để biết căng thẳng ở Ukraina có thực sự sẽ lắng dịu hay không, song dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn dự kiến đã giúp ngăn USD rơi quá sâu.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc ngày 16/2 đã giảm 0,1%, trong khi euro tăng 0,1% so với USD lên 1,1366 USD. USD so với franc Thụy Sỹ phiên này cũng giảm 0,2%, và giảm 0,1% so với yen Nhật. Trong khi đó, rúp Nga mạnh thêm 0,5% so với USD, lên 75,35 RUB.

USD biến động mạnh, vàng tăng vọt do Mỹ không tin Nga đang rút quân - Ảnh 1.

Diễn biến Dollar index.

Trong phiên này, USD giảm mạnh trong những giờ đầu giao dịch, song hồi phục nhanh chóng sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 1 tăng vượt dự kiến, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 3/2022.

Liên quan đến vấn đề địa chính trị, Mỹ và NATO cho biết Nga vẫn đang tăng cường quân đội xung quanh Ukraine vào hôm thứ Tư (15/2), mặc dù Moscow khẳng định họ sẽ rút lui.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đang rút lui sau các cuộc tập trận ở các khu vực phía nam và phía tây gần biên giới với Ukraine.

Joseph Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Western Union Business Solutions ở Washington, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến đồng USD đầu phiên giao dịch hôm nay có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong tuần này khi nhà đầu tư giảm bớt do lo ngại về tình hình ở Ukraine, nhưng các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã kéo USD hồi phục trở lại".

Doanh số bán lẻ trong tháng 1 mạnh mẽ đang giúp xoa dịu lo ngại về tăng trưởng trong quý 1/2022 đang chậm lại một cách rõ rệt, gây áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng tới.

USD biến động mạnh, vàng tăng vọt do Mỹ không tin Nga đang rút quân - Ảnh 2.

Cập nhật tỷ giá tiền tệ quốc tế.

Đầu tuần này, Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, đã nhắc lại đề nghị Fes tăng nhanh tốc độ nâng lãi suất.

Về những loại tiền tệ khác, đô la Canada phiên vừa qua tăng 0,19% so với USD, lên 1,29 CAD do USD yếu đi và giá dầu tăng mạnh. Canada là nhà xuất khẩu dầu lớn.

Bảng Anh cũng tăng 0,3% lên 1,3573 USD. Dữ liệu cho thấy lạm phát của Anh đạt mức cao nhất gần 30 năm, là 5,5%. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tăng lãi suất hai lần liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, và thị trường tài chính kỳ vọng BoE sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất nữa trong cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 3.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin giảm hơn 2% trong ngày 15/2, xuống 43.686 USD.

Chris Weston, Trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới Pepperstone có trụ sở tại Melbourne của Australia, cho rằng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bitcoin là nơi trú ẩn an toàn. Mặc dù vậy, vẫn còn quá sớm để bác bỏ lập luận của nhiều người ủng hộ tiền điện tử, vốn cho rằng bitcoin là một dạng vàng kỹ thuật số vẫn giữ nguyên giá trị khi các tài sản rủi ro như cổ phiếu giảm giá.

Loại tiền số này đã tăng khoảng 30% trong vòng một tuần để đạt mức 45.300 USD hôm 11/2, nhưng đã không thể duy trì mức cao do áp lực bán và chốt lời. Bitcoin đang hướng tới các mức hỗ trợ quan trọng. Các chuyên gia cho rằng, nếu phá vỡ mức 41.200 USD thì Bitcoin sẽ lao xuống dưới mốc 40.000 USD trong những ngày tới, và nếu phá tiếp ngưỡng này thì sẽ xuống chỉ còn 35.000 USD.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô trên toàn cầu bao gồm căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine, lợi suất trái phiếu tăng, Mỹ có thể tăng lãi suất mạnh mẽ và cuộc khủng hoảng cổ phiếu công nghệ đang đè nặng lên tâm lý thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư đang chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn Bitcoin biến động mạnh vào tháng 3 tới, khi Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất để chống lại lạm phát.

USD biến động mạnh, vàng tăng vọt do Mỹ không tin Nga đang rút quân - Ảnh 3.

Giá bitcoin ngày 16/2.

Giá vàng tăng khi nhà đầu tư lại quan tâm tới vấn đề Ukraina sau khi Mỹ cho rằng Nga vẫn đang điều quân đến gần Ukraina.

Theo đó, giá vàng giao ngay kết thúc ngày 16/2 theo giờ Việt Nam tăng 0,5% lên 1.862,30 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 0,4% lên 1.863,10 USD.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA cho biết: "Vàng đang thu hút nhiều nhà đầu tư tìm kiếm sự bảo vệ an toàn cho tài sản của mình vì họ nhận ra rằng sẽ không có giải pháp nhanh chóng cho tình huống này (Nga-Ukraine)".

Theo ông Moya: "Vàng rõ ràng vẫn đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nó sẽ có một số thời điểm mà kim loại này sẽ bị bán tháo do dự đoán Fed sẽ thắt chặt chính sách một cách mạnh mẽ".

Căng thẳng địa chính trị gia tăng và kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất đã đè nặng lên tâm lý trên thị trường tài chính, khiến các nhà đầu tư tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn như vàng.

Tuy nhiên, Fed dự kiến sẽ bắt đầu chu kỳ thắt chặt từ tháng 3 tới, và "Một khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, và ... nếu tốc độ tăng nhanh hơn dự kiến, bạn sẽ thấy vàng giảm, nhưng tôi không thấy sự sụp đổ", nhà phân tích Bernard Dahdah của Natixis cho biết, đồng thời dự đoán giá sau đó có thể giảm xuống 1.700 USD.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://cafef.vn/usd-bien-dong-manh-vang-tang-vot-do-my-khong-tin-nga-dang-rut-quan-20220216235551484.chn

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên