MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uỷ ban châu Âu tuyên bố Apple buộc phải nộp bổ sung 14,5 tỷ USD tiền thuế cho Ireland

30-08-2016 - 20:04 PM | Tài chính quốc tế

Năm 2003, thuế suất thực tế mà Apple đóng tại châu Âu chỉ tương đương 1% số lợi nhuận kiếm được từ khu vực này, đến năm 2014 con số này chỉ còn 0,005%".

Hôm nay, Uỷ ban châu Âu (EC) đã chính thức công bố về án phạt dành cho Apple. Theo đó, EC yêu cầu chính phủ Ireland phải có trách nhiệm truy thu 13 tỷ EUR (14,5 tỷ USD) từ Apple do hãng công nghệ Mỹ đã nhận lợi ích thuế phi pháp từ chính phủ Ireland.

Dự kiến, đây mới chỉ là đòn tấn công đầu tiên của EC trong chuỗi điều tra hàng loạt các thoả thuận thuế giữa chính phủ một quốc gia châu Âu và các tập đoàn lớn của Mỹ trong đó có những cái tên tiêu biểu như Amazon và Starbucks.

Quan chức chống độc quyền tại EC cho biết 2 thoả thuận thuế giữa Apple và chính phủ Ireland từ năm 1991 đến nay "về cơ bản là thấp một cách giả tạo". Luật 1991 cho phép Apple thống kê lợi nhuận tại 2 công ty con của Apple tại Ireland bao gồm Apple Sales Intertional và Apple Operations Europe.

Trong tuyên bố ngày hôm nay, EC cho biết lợi nhuận tại 2 công ty con này "không tương xứng với hoạt động thực tế" và thoả thuận thuế giữa chính phủ Ireland và Apple là phi pháp bởi Apple đã được nhận một "lợi thế đặc biệt so với các công ty khác cùng phải nộp thuế tại Ireland".

Margrethe Vestager - cao uỷ phụ trách cạnh tranh tại châu Âu tuyên bố: "Các quốc gia thành viên EU không được phép cung cấp lợi ích thuế cho một nhóm công ty đặc biệt - đây là luật trợ cấp của EU". Bà nói. "Uỷ ban kết luận, Ireland đã cung cấp cho Apple lợi ích thuế phi pháp, giúp Apple được trả thuế thấp hơn nhiều so với các công ty khác trong nhiều năm qua. Năm 2003, thuế suất thực tế mà Apple đóng chỉ tương đương 1% số lợi nhuận từ châu Âu, thực tế đến năm 2014 con số này chỉ còn 0,005%".

Phán quyết của EC dành cho Apple ra đúng thời điểm hãng quả táo chuẩn bị ra mắt phiên bản iPhone 7 trong tuần tới có thể đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách chống trốn thuế của châu Âu và buộc một số tập đoàn khác thay đổi chiến lược thuế của mình ở châu Âu. Bên cạnh đó, điều này còn có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ-EU bởi trước đó giới chức Mỹ đã nhiều lần hối thúc EU ngừng theo đuổi vụ việc.

Anh Sa

Trí Thức Trẻ/The Verge

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên