TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uỷ ban Tài chính ngân sách Quốc hội: Dự kiến giá dầu thô 65 USD/thùng là mức an toàn

22-10-2018 - 17:13 PM | Thị trường

Uỷ ban Tài chính ngân sách Quốc hội: Dự kiến giá dầu thô 65 USD/thùng là mức an toàn

Tuy nhiên, theo Uỷ ban tài chính ngân sách, một số ý kiến đề nghị Chính phủ căn cứ tình hình thực tế, có thể tính toán dự kiến giá dầu bình quân cao hơn (khoảng 68-70 USD/thùng) để dự ước sát hơn số thu NSNN.

Theo báo cáo trước Quốc hội tại phiên họp chiều ngày 22/10 Kỳ họp thứ Stoàn uốc hội khóa XIV, Ủy ban Tài chính ngân sách (TCNS) cho biết, trong bối cảnh các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sắp tiến tới thỏa thuận nhằm ổn định nguồn cung dầu toàn cầu, giá dầu thô thế giới tiếp tục có xu hướng tăng cao, Chính phủ ước tính giá dầu thanh toán bình quân cả năm khoảng 72-73USD/thùng là hợp lý. Tuy nhiên, Ủy ban TCNS lưu ý Chính phủ cần thường xuyên cập nhật tình hình để đánh giá thu từ dầu thô sát với thực tế hơn.

Về thu từ dầu thô, Chính phủ dự kiến khoảng 44,6 nghìn tỷ đồng, giảm 10,4 nghìn tỷ đồng so với ước thực hiện năm 2018 trên cơ sở sản lượng 10,43 triệu tấn, mức giá dự kiến 65 USD/Thùng.

Ủy ban TCNS nhận thấy, mức sản lượng khai thác dự kiến giảm 1,33 triệu tấn so với ước thực hiện năm 2018. Điều này cho thấy sản lượng khai thác có xu hướng giảm dần qua các năm (năm 2017 ước thực hiện 13,28 triệu tấn, năm 2018 là 11,76 triệu tấn).

Ủy ban TCNS đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn về sự sụt giảm sản lượng tại các mỏ khai thác, dự kiến trữ lượng và kế hoạch khai thác trong các năm tiếp theo, tạo căn cứ xây dựng dự toán sát hơn với tầm nhìn dài hạn, chủ động trong quá trình quản lý, điều hành ngân sách các năm sau. Một số ý kiến đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp tổng thể, thực chất, rõ ràng để giải quyết việc giảm nguồn thu khá lớn khi dự án lọc dầu Nghi Sơn đi vào kinh doanh, nhằm bảo đảm cân đối tài chính và mức đóng góp của PVN cho NSNN.

Về mức giá dự kiến, Ủy ban TCNS cho biết theo dự báo của các tổ chức quốc tế, giá dầu thô sẽ ở mức 60-75USD/thùng. Ủy ban TCNS cho rằng, Chính phủ dự kiến mức giá 65 USD/thùng là mức an toàn, tránh bị động khi có rủi ro sụt giảm giá do ảnh hưởng của yếu tố chính trị, thị trường trên thế giới như một số năm trước, đồng thời, cũng tạo dư địa thu cho NSTW do đây là khoản thu 100% NSTW. Vì vậy, đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS nhất trí với phương án này. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị Chính phủ căn cứ tình hình thực tế, có thể tính toán dự kiến giá dầu bình quân cao hơn (khoảng 68-70 USD/thùng) để dự ước sát hơn số thu NSNN.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên