MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vẫn chưa có Quyết định cưỡng chế Bến thuyền Thiên Nga tại Hồ Núi Cốc

Dù thông báo sẽ gửi Quyết định cưỡng chế cho Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc trước ngày 25/5, nhưng đến thời điểm này tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa ký ban hành Quyết định cưỡng chế công trình Bến thuyền Thiên Nga.

Như chúng tôi đã phản ánh: Sau khi “hợp thức” công trình sai phạm nhà tám mái (nhà hàng Bến Đợi), từ năm 2014 Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc tiếp tục triển khai xây dựng 2 công trình lớn là công trình Bến thuyền Thiên nga và Trung tâm thương mại dịch vụ du lịch khách sạn. Điều đáng nói là cả hai công trình xây dựng này đều chưa hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định.

Sau khi phát hiện vi phạm, ngày 16/11/2015, ông Nguyễn Văn Dương- Chánh Thanh tra sở Xây dựng Thái Nguyên- đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với công trình Trung tâm thương mại dịch vụ du lịch khách sạn với mức phạt bằng tiền 40 triệu đồng vì đã có hành vi “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng” được quy định tại Điểm c, Khoản 6 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Đối với công trình xây dựng Bến thuyền Thiên Nga tại Khu vực Bắc Hồ Núi Cốc ngoài hành vi xây dựng không phép, Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc còn vi phạm quy định “xây dựng nhà ở, cầu kè, bến bốc dỡ hàng hóa, nơi sản xuất, bãi chứa vật liệu trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi” được quy định tại điểm d, khoản 4 Điều 9 Nghị định số 139/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều; phòng, chống lụt, bão”.

Vì vậy, mãi đến ngày 5/2/2016 UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc là phạt tiền với tổng số tiền là 90 triệu đồng; đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục là: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép này trước ngày 15/4/2016.

Tuy nhiên, quá thời hạn nói trên đã lâu công trình Bến thuyền Thiên Nga không những không bị tháo dỡ mà còn tiếp tục được Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc hoàn thiện xây dựng và đưa vào sử dụng kinh doanh dịch vụ.

Nhằm tránh những dư luận không đáng có đang “nóng” lên, ngày 11/5, PV Báo Xây dựng đã có cuộc làm việc với ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Cùng dự có Giám đốc các Sở: Xây dựng, Nông nghiệp& Phát triển nông thôn, Thông tin& Truyền thông; đại diện Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí của tỉnh Thái Nguyên.

Tại cuộc làm việc, đại diện tỉnh Thái Nguyên khẳng định: lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên luôn có thái độ cương quyết và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong đó có những vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đối với các công trình do Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc được chúng tôi nêu, UBND tỉnh Thái Nguyên đã nghiêm túc xem xét, ra quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Việc chủ đầu tư chưa chấp hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện theo các quy trình tiếp theo theo quy định của pháp luật; đồng thời cũng cho biết “sẽ gửi Quyết định cưỡng chế cho Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc trước ngày 25/5/2016. Nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế sau 15 ngày theo đúng quy định tại Nghị định 166/2013/NĐ-CP của Chính phủ- Quy định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”.

Tuyên bố hùng hồn và chắc chắn là vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV, đến ngày 30/5/2016 UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa ký ban hành Quyết định cưỡng chế công trình Bến thuyền Thiên Nga do Công ty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc làm chủ đầu tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Thái Nguyên Nhân

Báo Xây Dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên