TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn không có doanh thu, quý 2 VCR lỗ tiếp 4 tỷ đồng

17-07-2017 - 14:44 PM | Doanh nghiệp

Vẫn không có doanh thu, quý 2 VCR lỗ tiếp 4 tỷ đồng

Mặc dù kết quả kinh doanh kém khả quan nhưng giá cổ phiếu VCR đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua.

CTCP Đầu tư & Phát triển Du lịch Vinaconex (mã CK: VCR) đã công bố báo cáo tài chính quý 2/2017 văn phòng công ty.

Theo đó, trong quý 2/2017, công ty tiếp tục không có doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính. Doanh thu từ hoạt động tài chính không đáng kể trong khi đó việc ghi nhận khoản lãi tiền vay vào chi phí tài chính làm chi phí này tăng lên 2,45 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ vỏn vẹn hơn 9 triệu đồng.

Chi phí QLDN cũng ở mức cao nên kết quả VCR lỗ ròng gần 4 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với khoản lỗ 713 triệu đồng cùng kỳ năm trước. Với cả 2 quý kinh doanh kém khả quan, VCR kết thúc nửa năm 2017 với doanh thu 0 đồng và lỗ ròng hơn 8 tỷ đồng. Năm nay mục tiêu kinh doanh của công ty là 0 đồng doanh thu và -17,4 tỷ đồng LNST.

Tính đến thời điểm 30/06/2017, tổng tài sản của công ty chỉ tăng nhẹ lên 861 tỷ đồng. Nợ phải trả chiếm hơn 64% với gần 555 tỷ đồng, nợ vay chỉ khoảng 86 tỷ đồng, phần lớn là thuế phải nộp và các khoản phải trả ngắn hạn khác.

Nguồn cơn nợ nần thua lỗ của VCR đến từ siêu dự án Cát Bà Amatina (trước đây là dự án khu đô thị du lịch Cái Giá – Cát Bà). Đáng chú ý mới đây vào ngày 02/03/2017, UBND huyện Cát Hải đã có công văn về việc tạm dừng triển khai xây dựng mới các công trình trong phạm vi ranh giới khảo sát đề xuất đầu tư của Sun Group trên địa bàn huyện Cát Hải. Ngày 14/04/2017, Vinaconex đã có công văn gửi Thành ủy TP Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng về việc này. Đến ngày 04/05/2017, UBND đã có công văn trả lời, trong đó yêu cầu VCR cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến chi phí đầu tư, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, vốn góp đầu tư với tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án Cát Bà Amatina. Và trong quá trình xem xét các đề nghị của Vinaconex, UBND yêu cầu VCR tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến xây dựng, đầu tư và chuyển nhượng tại dự án Cát Bà Amatina.

Theo đó, VCR buộc phải dừng các hoạt động liên quan, kể cả việc Công ty đã thu tiền từ kinh doanh biệt thự khu A3 và bán khu bãi tắm Tùng Thu (ký kết với Công ty Hoàng Gia Quảng Ninh) hồi đầu năm giờ cũng phải dừng lại. Và đó là nguyên nhân khiến VCR đặt kế hoạch không có doanh thu năm 2017 và sẽ chịu lỗ hơn 17 tỷ đồng.

Khó khăn về dòng tiền do "kẹt" vào dự án tỷ đô này cũng là nguyên nhân khiến VCR vẫn chưa thể chi trả được cho cổ đông cổ tức từ năm 2010. Cổ đông sẽ phải chờ đến 30/3/2018 để nhận được món cổ tức này theo thông báo gần đây nhất.

Dù kết quả kinh doanh thua lỗ nhưng cổ phiếu VCR đã biến động mạnh thời gian qua. Từ mức 2.300 đồng/cổ phiếu, có lúc cổ phiếu này đã bứt phá lên 4.200 đồng/cp tương đương mức tăng gần 83% trong một thời gian ngắn.

Xuân Nguyên

Theo Tài chính Plus/HNX

Trở lên trên