TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Văn phòng xanh giúp nhân viên tăng năng suất làm việc 20%

11-11-2021 - 08:00 AM | Sống

Văn phòng xanh giúp nhân viên tăng năng suất làm việc 20%

Saint-Gobain Việt Nam chính thức được Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) – tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, thành viên Hội đồng Công trình xanh Thế giới (WorldGBC) trao chứng nhận LOTUS Gold cho văn phòng miền Bắc của công ty, tọa lạc tại số 29 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Ông Đặng Minh Phương – Giám đốc điều hành miền Bắc Saint-Gobain Việt Nam. Buổi trò chuyện xoay quanh chủ đề về hành trình đến với giải thưởng LOTUS Gold từ một tập đoàn vật liệu xây dựng hàng đầu tại Việt Nam.

Xin ông cho biết vật liệu xanh có vai trò như thế nào trong nỗ lực đạt chứng nhận LOTUS của Saint-Gobain Việt Nam?

Từ giai đoạn tìm hiểu chứng nhận, chúng tôi thấy rằng trong thang điểm của LOTUS, vật liệu xanh đóng góp hơn 50% tổng điểm. Trong đó các hạng mục quan trọng mà vật liệu xanh có đóng góp như Vật Liệu, Sức Khỏe & Tiện Nghi, và Sáng Tạo.

Đối với Saint-Gobain, chúng tôi luôn hướng tới yếu tố "Tiện Nghi" và "An Toàn" cho người dùng cuối vì vậy tất cả sản phẩm và giải pháp của chúng tôi đều đem lại sự thân thiện và không gian tiện nghi. Với lợi thế này, Saint-Gobain Việt Nam tự tin đặt ra mục tiêu từ giai đoạn thiết kế văn phòng là phải đạt Chứng Nhận LOTUS Gold, mức chứng nhận cao trong các cấp của LOTUS.

Sau khi hoàn thiện đánh giá từ VGBC, chúng tôi nhận thấy vật liệu xanh từ Saint-Gobain đóng góp 40% tổng điểm của chứng nhận LOTUS Gold mà chúng tôi đạt được.

Văn phòng xanh giúp nhân viên tăng năng suất làm việc 20% - Ảnh 1.

Yếu tố "Tiện Nghi" và "An Toàn" luôn được chú trọng trong các giải pháp vật liệu của Saint-Gobain

Thưa ông, việc Saint-Gobain đầu tư cho văn phòng xanh có làm tăng chi phí đầu tư ban đầu hay không? Và Saint-Gobain đã quản trị việc tăng chi phí đó như thế nào?

Xưa nay, đã có những định kiến ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta như là văn phòng xanh thì chỉ cần nhiều cây xanh hay văn phòng xanh thì chi phí xây dựng sẽ tốn kém, đắt đỏ. Tôi cho rằng đây là một định kiến mà đã đến lúc cần phải thay đổi.

Là 1 chuyên gia trong ngành, chúng tôi hiểu rằng "Xanh" ở đây đề cao yếu tố "Thân thiện môi trường" và "Bền vững". Để đạt được cả 2 yếu tố này, một dự án từ ban đầu cần có sự đầu tư nhất định cho các chi phí chuyên gia tư vấn, vật liệu và giải pháp bền vững sử dụng trong công trình. Các thống kê của tổ chức công trình xanh cho thấy chi phí đầu tư ban đầu tăng 3% - 5% so với công trình khác. Tuy nhiên với kinh nghiệm hơn 300 năm của tập đoàn, chúng tôi có nhiều số liệu chứng minh lợi ích về mặt chi phí trong vận hành sau đó tốt hơn 10% - 20% so với các công trình không có yếu tố bền vững.

Giai đoạn vận hành dự án sau đó sẽ chứng minh cho các chủ đầu tư thấy lợi ích thực sự của dự án xanh đem lại, ngoài sự tiện nghi trong không gian, chủ đầu tư sẽ cắt giảm được các chi phí bảo trì bảo dưỡng nhờ yếu tố bền vững của sản phẩm & giải pháp xanh đem lại. Từ đó nếu tính trong khoảng thời gian lâu dài 5 năm, 10 năm vận hành, tổng chi phí sẽ thấp hơn so với các công trình thông thường.

Văn phòng xanh giúp nhân viên tăng năng suất làm việc 20% - Ảnh 2.

Với công trình xanh chi phí trong vận hành tốt hơn 10% - 20% so với các công trình không có yếu tố bền vững.

Theo ông, khó khăn lớn nhất trong việc thiết kế văn phòng xanh là gì?

Khi chưa làm, ai cũng nghĩ để đạt chứng chỉ xanh tiêu chuẩn quốc tế rất khó. Nhưng khi đã làm rồi tôi nhận ra rằng không phức tạp như chúng ta từng nghĩ mà yếu tố quyết định là sự quyết tâm và 1 chiến lược đúng đắn từ quá trình lên kế hoạch cho đến khi thực thi.

Văn phòng xanh giúp nhân viên tăng năng suất làm việc 20% - Ảnh 3.

Saint-Gobain Việt Nam cung cấp các giải pháp vật liệu xây dựng toàn diện và bền vững cho công trình.

Saint-Gobain có lợi thế hơn các công ty khác khi xây dựng văn phòng theo tiêu chuẩn xanh LOTUS bởi chúng tôi là đơn vị sản xuất và cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ hàng đầu cho ngành xây dựng Việt Nam như: Vĩnh Tường-Gyproc cung cấp các giải pháp sáng tạo cho ngành trần và tường thạch cao; DURAflex mang đến giải pháp tuyệt vời cho tường, sàn, khu vực ẩm ướt ở trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, chúng tôi còn có thương hiệu Weber chuyên cung cấp các giải pháp về keo dán gạch, keo chà ron và sản phẩm chống thấm. Hay mới đây nhất là các vật liệu bông cách nhiệt ISOVER và giải pháp ống gió CLIMAVER.

Tôi cho rằng văn phòng Saint-Gobain tại Hà Nội là minh chứng và là trải nghiệm tuyệt vời chúng tôi có được trên chính những vật liệu xây dựng xanh, chất lượng cao do chính chúng tôi sản xuất ra.

Ông cho rằng lợi ích lớn nhất một văn phòng đạt chứng nhận LOTUS mang lại cho Saint-Gobain là gì?

Đó là sức khỏe người lao động, là hiệu suất công việc và quan trọng hơn là giá trị đầu tư một văn phòng xanh mang lại. Theo khảo sát ban đầu, năng suất lao động của nhân viên làm việc tại những văn phòng xanh tăng tối thiểu 15- 20%. Về lâu dài, những công trình mang chứng nhận xanh LOTUS cũng giảm đáng kể chi phí điện, nước, bảo vệ môi trường.

Tôi may mắn vì làm việc trong môi trường với nhiều bạn thuộc thế hệ Gen Z, Gen Y…Các bạn trẻ chính là nguồn động lực để Saint-Gobain liên tục thay đổi, hòa nhập với những tiêu chuẩn của thế giới. Mỗi buổi sáng các bạn háo hức đến văn phòng làm việc, tràn ngập năng lượng trong văn phòng xanh, tiện nghi chính là sức mạnh của Saint-Gobain, đây chính là giá trị lớn nhất mà chúng tôi đem lại cho nhân viên của mình.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên