TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vào thời điểm thất bại nhất, học theo Jack Ma ghi nhớ 4 điều, sớm muộn cũng có ngày phá kén thành bướm, vươn mình hóa rồng

31-07-2019 - 23:09 PM | Sống

Vào thời điểm thất bại nhất, học theo Jack Ma ghi nhớ 4 điều, sớm muộn cũng có ngày phá kén thành bướm, vươn mình hóa rồng

Mất cả nửa đời để thất bại và không ngừng vượt qua thất bại, Jack Ma đã học được 4 điều quan trọng sau đây.

Trên đời này, có ai là người chưa từng trải qua đau khổ, ai là người chưa từng trải qua một lần thất bại? Thành công thực sự không sợ thất bại, nó chỉ sợ bạn do dự bỏ dở giữa chừng, vì sợ hãi mà không muốn theo đuổi ước mơ của mình nữa. 

Nếu nhìn vào Jack Ma của hiện tại với số tài sản và của cải khổng lồ, ai mà ngờ được rằng, suốt nửa cuộc đời trước, vị tỷ phú đã phải trải qua vô số vấp ngã trên đường đời. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, ông không bao giờ lãng quên chúng mà luôn tìm mọi cách để biến sự thất bại ấy trở thành chất bổ nuôi dưỡng thành công tương lai của mình.

Ngay từ ngày mới ra trường và bắt đầu đi xin việc, dường như nữ thần may mắn đã lãng quên sự tồn tại của Jack Ma khi ông luôn là người duy nhất bị loại khỏi cuộc chơi. Thế nhưng, không xin được việc, không có thu nhập hay bị từ chối hoàn toàn tại các công ty, sự bất hạnh đó vẫn chưa thể đánh bại vị tỷ phú mà thay vào đó, khao khát trở thành một doanh nhân thành đạt, một con người thành công đứng trên tất cả lại càng cháy bỏng hơn trong ông.

Có thể thấy rằng, cuộc đời con người chắc chắn có những thăng trầm, có những nghịch cảnh, nhưng chỉ cần tìm ra cách thoát khỏi chúng, chúng ta có thể lột xác để phá kén thành bướm, vươn mình hóa rồng, đạt được thành công. Để làm được điều ấy, hãy tin vào bốn câu sau đây:

Vào thời điểm thất bại nhất, học theo Jack Ma ghi nhớ 4 điều, sớm muộn cũng có ngày phá kén thành bướm, vươn mình hóa rồng - Ảnh 1.

Gặp khó phải nhẫn, cứ nhẫn rồi ắt thông

Trước mọi nghịch cảnh của cuộc đời, việc đầu tiên chúng ta phải làm đó là học được chữ nhẫn. Chỉ có sự nhẫn nhịn và chịu đựng mới giúp ta vượt qua được khó khăn, hướng tới sự thành công phía trước. Tục ngữ có câu rằng: "Việc nhỏ không nhịn sẽ hỏng việc lớn". Chúng ta phải học cách nhẫn nại ngay từ khi chỉ đối mặt với những vấn đề nhỏ để sau này cũng có thể nhẫn nại khi đứng trước nghịch cảnh lớn hơn.

Không có ai giàu ba họ, không ai khó ba đời. Mọi khó khăn rồi cũng sẽ có lúc trôi qua. Từ cổ chí kim, những người thành công đều là những người học được sự tinh túy bên trong chữ Nhẫn. Nhờ thế, họ mới có thể không ngừng rèn luyện chính mình, dần dần lột xác khỏi vỏ kén của bản thân từng ngày chứ không thể nóng lòng hoàn thành trong một sớm một chiều.

Dám khác biệt chính là khôn ngoan, đủ khôn ngoan ắt sẽ đột phá

Khi đã tôi rèn ý chí trong nghịch cảnh, chúng ta cũng đồng thời phải phát huy trí tuệ của mình để có thể phán đoán và phân biệt được phương hướng nào đem tới sự đột phá hữu hiệu nhất. Việc có thể thoát khỏi nghịch cảnh sớm hay muộn chủ yếu phụ thuộc vào năng lực và ý chí dám thay đổi, dám khác biệt của chính chúng ta. Sức của một người không đủ, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng "sự trợ giúp" đến từ những người đi trước, học hỏi ý kiến của họ, lắng nghe lời góp ý của bạn bè người thân xung quanh, rồi từ đó tổng hợp và đưa ra phán đoán khôn ngoan nhất của mình.

Vào thời điểm thất bại nhất, học theo Jack Ma ghi nhớ 4 điều, sớm muộn cũng có ngày phá kén thành bướm, vươn mình hóa rồng - Ảnh 2.

Dám bứt tốc nhưng vẫn phải cẩn trọng, đừng để kiếm củi ba năm thiêu một giờ

Cho dù chúng ta muốn đột phá, muốn tạo ra sự khác biệt thành công đến mấy thì cũng tuyệt đối không được vội vàng, phải luôn cẩn trọng trong từng suy nghĩ và đường đi nước bước. Nếu không, chẳng những chúng ta không thể thoát khỏi nghịch cảnh mà còn rơi vào một thất bại to lớn hơn. Muốn làm nên việc lớn, không bao giờ được quên hai chữ cẩn trọng khi người xưa đã có câu: "Cẩn tắc vô áy náy", có nghĩa là càng cẩn thận bây giờ thì ngày sau càng không có điều phải lo nghĩ.

Muốn thay đổi tình cảnh khó khăn trước mắt, chúng ta phải suy nghĩ mọi việc, nhìn nhận từ mọi phương diện, không thể nóng vội mà bỏ qua các tiểu tiết dẫn đến thất bại trong gang tấc sau biết bao nỗ lực thay đổi trước kia.

Gặp khó mà không bỏ ắt đi đến cuối cùng

Ở thời điểm gian khổ nhất, chúng ta không sa ngã, không mất đi niềm tin và ý chí của mình thì sớm muộn cũng sẽ có ngày thành công. Từ xưa đến nay, chẳng mấy ai có thể một bước đạt tới đỉnh cao mà không trải qua nhiều lần vấp váp. Chính vì thế, muốn thành công, chúng ta phải luôn rèn giũa ý chí của mình trở nên kiên cường trước mọi thất bại, biến năng lực của mình trở nên mạnh mẽ trước mọi sóng gió, tích lũy tư cách để đón chào thành công.

Giống như tỷ phú Jack Ma dùng cả nửa đời để thất bại và vượt qua thất bại, đến ngày đột phá được mọi khó khăn, ông đã có đủ năng lực để đạt được những thành tựu kinh người, không ai là không nể phục. Chính vì thế, cho dù có rơi vào bước đường cùng của thất bại, chỉ cần không hoảng sợ, không chùn bước, chúng ta vẫn sẽ có ngày trèo lên được đỉnh cao.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên