MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vbee và công cuộc xây dựng công nghệ tiếng nói Việt tự động trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

23-10-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Với mong muốn mang công nghệ giải quyết nhu cầu về âm thanh đời sống trong quá trình phát triển lên CMCN 4.0. Vbee chính thức ra mắt công nghệ tổng hợp tiếng nói tự động Việt đầu tiên tại Việt Nam nhằm “âm thanh hóa chữ viết” cho cộng đồng.

Cà phê khởi nghiệp VTV1: Vbee - chuyển đổi văn bản thành tiếng nói tự nhiên.

Vbee và công cuộc áp dụng ngôn ngữ máy tự động vào các giải pháp, dịch vụ tại Việt Nam

Chính thức ra mắt vào tháng 7/2018 với giải pháp chuyển văn bản thành tiếng nói Việt, Vbee cho phép chuyển đổi một đoạn văn bản thành tiếng nói tự nhiên như con người dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam. Vbee cho phép chọn các giọng nói theo mọi miền từ Bắc, Trung, Nam. Điều đặc biệt, sau 12 năm nghiên cứu Vbee đã thành công với khả năng tự học và “nói” được chính giọng nói của bất kỳ ai với hơn 4 tiếng thu âm của giọng chính người đó.

“Chúng tôi khi nghiên cứu công nghệ này, không ngoài mục tiêu giúp những người khiếm thị và những người không có khả năng nói có thể tiếp cận và giao tiếp thông tin một cách dễ dàng hơn, nhanh hơn và chủ động hơn” – TS Nguyễn Thị Thu Trang, tác giả kiêm nhà sáng lập Vbee cho biết.

Ở nước ngoài, những công nghệ tương tự đã phát triển rất lâu và áp dụng rất thành công vào các dịch vụ như tổng đài tự động trả lời, tương tác người máy, tương tác các thiết bị… Tuy nhiên, với đặc thù rất riêng về ngôn ngữ Tiếng Việt nên các giải pháp nước ngoài chưa thể phù hợp.

Để nói được như người thật, phần mềm Vbee phải trải qua quá trình “học” những đặc trưng trong giọng nói con người, từ đó cho ra sản phẩm âm thanh với giọng đọc tự nhiên và mượt mà nhất. Bên cạnh đó, để tối ưu hóa dữ liệu, các nhà nghiên cứu Vbee cũng phải nghiên cứu, thiết kế ra bộ ngữ liệu tối ưu nhất sao cho có thể bao quát được tất cả các trường hợp ngữ cảnh thông dụng nhất.

Vbee và công cuộc xây dựng công nghệ tiếng nói Việt tự động trên nền tảng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Vbee cho phép bạn chuyển đổi một đoạn văn bản thành tiếng nói tự nhiên như con người dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam.

Vbee và cơ hội thay đổi những ngành nghề, dịch vụ trong CMCN 4.0

Việc công nghệ phát triển và tối ưu hoá các giải pháp thủ công đang diễn ra là một xu thế của sự phát triển. Trên thế giới, công nghệ này đã đạt được nhiều thành tựu trên thị trường thế giới, nhưng ở Việt Nam, Vbee mới chỉ đặt những dấu chân đầu tiên trong việc giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Sau một thời gian ngắn phát triển với khách hàng phục vụ chủ yếu là người khiếm thị, nhận thấy nhu cầu sử dụng giọng đọc nhân tạo khá lớn trên thị trường, Vbee hiện tại đã được nghiên cứu phát triển để đáp ứng cả nhu cầu của các khách hàng với nhu cầu sử dụng giọng nói ở quy mô và tần suất lớn.

Việc này đã giảm thiểu rất đáng kể tình trạng quá tải cho các tổng đài tư vấn, tiết kiệm chi phí, nhân lực cho các ngân hàng, dịch vụ chính sách công,...Cho đến nay, Vbee đã và đang phục vụ cho hơn 200 đối tác đến từ các doanh nghiệp khác nhau, chủ yếu là các tổng đài thông minh, dịch vụ chăm sóc khách hàng, tư vấn y tế, giáo dục,...

Vbee và công cuộc xây dựng công nghệ tiếng nói Việt tự động trên nền tảng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Khách tham quan rất hào hứng khi được tận mắt chứng kiến những ứng dụng của công nghệ Vbee trong cuộc sống.

Cùng với đó, Vbee đã thành công tích hợp điều khiển và tương tác giọng nói 2 chiều Việt trong các thiết bị nhà thông minh. Hiện, công ty đang cho thử nghiệm các giải pháp thu âm thông minh giúp cho các đơn vị tạo nội dung tự động sẽ không cần phòng thu âm như hình thức hiện tại, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Chia sẻ về những khó khăn hiện tại mà Vbee gặp phải, trong Chương trình Cà phê khởi nghiệp với sự đồng hành của THACO, chị Trang cho biết: Vì thị trường còn quá mới nên Vbee cần thêm thời gian để làm quen thị trường cũng như tiếp cận khách hàng. Không những thế, doanh nghiệp cũng cần thu hút nhiều hơn nguồn đầu tư để xây dựng các kho dữ liệu về giọng nói. Đây là một công việc “khổng lồ” mà muốn nhanh cần có tài chính vững mạnh.

“Tôi hy vọng Vbee sẽ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam cho mọi lĩnh vực, và không ngoại trừ ước mơ từ đầu khi khởi nghiệp lĩnh vực này là hoàn thiện giải pháp cho người khiếm thị và người mất khả năng nói. Start-up công nghệ sinh ra để cạnh tranh với ông lớn đó chính là sự chuyển động nhanh, lấp đầy những thị trường nghách nhỏ mà các ông lớn chưa để ý… Chúng tôi tự tin để làm điều đó”, chị Trang cho biết.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên