TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCS và HNG lọt vào danh mục MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes trong kỳ cơ cấu quý 2

VCS và HNG lọt vào danh mục MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes trong kỳ cơ cấu quý 2

Với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes, thị trường Việt Nam được thêm mới 2 cổ phiếu là HNG và VCS. Ở chiều ngược lại, 3 cái tên bị loại ra gồm có ROS, HAG và VCI.

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 2/2020 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index.

Theo đó, trong kỳ cơ cấu này, MSCI không loại ra hay thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index và giữ nguyên ở con số 12.

Tại ngày 30/4, tỷ trọng thị trường Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index là 16,84%, lớn thứ 2 trong rổ chỉ số và chỉ xếp sau thị trường Kuwait (36,91%). Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index có 3 cái tên đến từ Việt Nam là VIC (3,61%), VNM (2,83%) và VHM (2,5%).

VCS và HNG lọt vào danh mục MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes trong kỳ cơ cấu quý 2 - Ảnh 1.

Cơ cấu chỉ số MSCI Frontier Markets Index tại ngày 30/4

Hiện có khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund (gần 1 tỷ USD), Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…Do đó, việc thay đổi thành phần cổ phiếu, cũng như tỷ trọng các quốc gia sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới biến động thị trường.

Theo ước tính của MSCI, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên 25,2% và số lượng cổ phiếu lên con số 16 khi Kuwait được nâng hạng thị trường Emerging Markets. Điều này có thể giúp hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes, thị trường Việt Nam được thêm mới 2 cổ phiếu là HNG và VCS. Ở chiều ngược lại, 3 cái tên bị loại ra gồm có ROS, HAG và VCI.

VCS và HNG lọt vào danh mục MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes trong kỳ cơ cấu quý 2 - Ảnh 2.

Cơ cấu chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes

Tính tới 30/4, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes là 12,63%, lớn thứ 3 sau Kuwait (19,42%) và Bangladesh (16,16%). Tuy vậy, hiện có khá ít các quỹ có quy mô lớn sử dụng MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes làm benchmark. Do đó, mức độ ảnh hưởng của hoạt động cơ cấu chỉ số này là không lớn so với MSCI Frontier Markets Index.

Minh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên