TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4.000 tỷ đồng xây công trình thuỷ lợi tại Tây Nguyên

4.000 tỷ đồng xây công trình thuỷ lợi tại Tây Nguyên

Hầu hết các công trình thuỷ lợi được xây dựng ở khu vực Tây Nguyên là các công trình vừa và nhỏ nên không có khả năng điều tiết.

Chính phủ vừa quyết định đầu tư 4.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ xây dựng thêm 40 công trình thuỷ lợi ở khu vực Tây Nguyên nâng năng lực tưới của các công trình thuỷ lợi trên địa bàn lên trên 287.000ha vào năm 2010.

Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, các tỉnh Tây Nguyên hiện có 1.819 công trình thuỷ lợi, trong đó có gần 750 hồ chứa, 645 đập dâng, 48 trạm bơm và hàng trăm công trình thuỷ lợi nhỏ khác phục vụ tưới cho gần 150.000ha cây trồng các loại như lúa, màu, cà phê.

Do hầu hết các công trình thuỷ lợi được xây dựng ở khu vực Tây Nguyên là các công trình vừa và nhỏ nên không có khả năng điều tiết. Bên cạnh đó, phần lớn các công trình thuỷ lợi ở khu vực này do khai thác sử dụng đã lâu (từ 25 đến trên 30 năm) nên đã có trên 643 công trình thuỷ lợi xuống cấp, hư hỏng làm ảnh hưởng đến năng lực tưới của các công trình.

Việc xây dựng các công trình thuỷ lợi nhất là hệ thống công trình hồ chứa, kênh dẫn ở khu vực Tây Nguyên không những phục vụ tốt việc thâm canh các loại cây trồng mà còn góp phần đáng kể tạo nguồn nước sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Theo TTXVN


khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên