TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng vượt 6,5%

ANZ: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng vượt 6,5%
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia kinh tế ANZ dự báo, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2015 và 2016 sẽ duy trì ở mức 6,5%. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể tăng cao hơn nữa do những thành tựu đạt được trong quý I/2015 cao hơn dự kiến...

Tóm tắt:

- Các chuyên gia kinh tế ANZ dự báo, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2015 và 2016 sẽ duy trì ở mức 6,5%.

- Báo cáo của ANZ nhận định, tăng trưởng quý I hàng năm thường thấp nhất, sau đó nền kinh tế sẽ dần hồi phục và đi lên trong quý IV.

- Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước tăng 6,03% so với cùng kỳ năm trước; mức tăng cao vượt mọi dự báo. Trong đó, ngành công nghiệp tăng mạnh 9%; cao nhất trong 3 năm gần đây.


Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo tổng quan về tình hình kinh tế Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia kinh tế ANZ dự báo, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2015 và 2016 sẽ duy trì ở mức 6,5%. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể tăng cao hơn nữa do những thành tựu đạt được trong quý I/2015 cao hơn dự kiến.

Cụ thể, báo cáo của ANZ nhận định, tăng trưởng quý I hàng năm thường thấp nhất, sau đó nền kinh tế sẽ dần hồi phục và đi lên trong quý IV. Nhiều chỉ số cho thấy nhu cầu nội địa đang hồi phục và đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam (Nguồn: ANZ).

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam (Nguồn: ANZ).

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước tăng 6,03% so với cùng kỳ năm trước; mức tăng cao vượt mọi dự báo. Trong đó, ngành công nghiệp tăng mạnh 9%; cao nhất trong 3 năm gần đây. Đồng thời với đó là sự gia tăng mạnh của sản lượng công nghiệp với mức tăng 11,4%; cao hơn mức tăng 5,1% của năm 2014.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng ANZ-Roy Morgan của Việt Nam trong quý I vừa qua cao hơn mức trung bình của  năm 2014. Doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tăng nhanh so với cùng kỳ năm trước, điều này được hỗ trợ bởi lạm phát thấp.

Doanh số bán các loại xe doanh số bán các phương tiện giao thông 2 tháng đầu năm tăng 68% so với cùng kỳ năm trước; tăng lên mức 25.000 xe. Đây là mức doanh số 2 tháng đầu năm cao nhất kể từ năm 2007.

Đồng thời, báo cáo cũng nhận định, thâm hụt thương mại lớn, song chủ yếu do nhập khẩu máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng phục vụ cho sản xuất. Điều này cho thấy mức tăng trưởng của ngành sản xuất hướng đến xuất khẩu cao.

Tăng trưởng tín dụng quý I đạt 1,9% so với cùng kỳ năm trước và lãi suất liên ngân hàng gia tăng đáng kể cho thấy sự hồi phục nhu cầu tín dụng trong nước.

Lạm phát quý I năm 2015 bình quân ở mức thấp 0,74% do giá thực phẩm ổn định (chỉ tăng khoảng 2,14%) và giá xăng dầu giảm. Sự giảm giá các hàng hóa chính trên thế giới đã khiến kim ngạch nhập khẩu gia tăng.

Trong khi đó, giá dầu thế giới giảm mạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lạm phát trong ít nhất là 6 tháng nữa, qua đó tác động tích cực đến lạm phát cả năm 2015.

>>>Bloomberg: Ngành công nghiệp là “đòn bẩy” cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên