TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ban hành chính sách, 4 tư duy cần thay đổi

27-09-2013 - 10:38 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Ban hành chính sách, 4 tư duy cần thay đổi

Nhận định tình hình hiện nay, ông Phạm Hồng Chương nói vui, "chúng ta không làm gì có khi nền kinh tế lại phát triển nhanh hơn".

Không phủ nhận những chính sách kinh tế đã được ban hành, phát biểu tại diễn đàn kinh tế mùa thu 2013, chuyên gia Phạm Hồng Chương đến từ Đại học Kinh tế quốc dân cho biết có 4 tư duy cần thay đổi trong quá trình ban hành chính sách. 

Một là, từ bỏ tư duy đa mục tiêu trong chính sách. Ví dụ: Thoái vốn, theo thị trường, phải bảo toàn vốn…phải thẳng thắn nhìn vào vấn đề, chấp nhận trả giá. Ưu tiên số 1 là gì? Cần xóa bỏ tư duy an toàn, thẳng thắn đối mặt với việc đánh đổi, và kiên định với mục tiêu số 1 đối với mỗi chính sách đưa ra. 

Hai là, tư duy trách nhiệm. Trong ban hành chính sách chúng ta thiếu địa chỉ, chiến lược, con người cụ thể. Cần phải thay đổi cơ chế ra quyết định tập thể, vì đó là thứ người ta dùng để che đậy, trốn tránh trách nhiệm cá nhân. Các chính sách cần phải gắn với cá nhân, cụ thể, chi tiết từng doanh nghiệp. Gắn trách nhiệm với từng cá nhân.

Ba là, tư duy minh bạch, thăng thắn trong xây dựng và thực hiện chính sách. Chính sách nhiều khi không phục vụ lợi ích nền kinh tế mà phục vụ một “đối tượng nào đó”. Doanh nghiệp không được tham gia, không được giám sát thực hiện chính sách…

Bốn là, thị trường nhiều hơn, ít hành chính hơn. Về quản lý DNNN: các DNNN cần được hoạt động bình đẳng. Trong trường hợp tư nhân chưa làm được thì tạo điều kiện cho họ làm, không phải là để Nhà nước làm thay.

Nhận định tình hình hiện nay, ông Phạm Hồng Chương nói vui, "chúng ta không làm gì có khi nền kinh tế lại phát triển nhanh hơn".

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên