MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính nói về 'gói vay' Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng

30-07-2015 - 14:51 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Tài chính nói về 'gói vay' Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

Dư luận cho rằng việc Bộ Tài chính đề nghị vay “nóng” Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng bổ sung ngân sách làm lo ngại về mất cân đối chính sách tài khoá năm 2015. Tuy nhiên, trả lời báo chí tối 29/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã lên tiếng bác bỏ.

Lâu nay bội chi ngân sách thường dùng trái phiếu Chính phủ hoặc vay nước ngoài để bù đắp. Vì sao Bộ Tài chính lại đề xuất vay 30.000 tỷ đồng từ nguồn dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước?

Theo quy định Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Ngân hàng Nhà nước, trường hợp ngân sách thiếu hụt tạm thời, có thể vay từ ngân hàng và hoàn trả trong năm. Đây chỉ là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước, không phải do tình hình ngân sách khó khăn hơn dự kiến.

Vay như thế có ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, lãi suất thời gian tới?

Dứt khoát phải tính đến vấn đề này. Điều hành kết hợp chính sách tài khóa, tiền tệ để luôn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Chắc chắn hoạt động vay như này không có tác động gì.

Giá dầu thô giảm, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu ngân sách, trong khi chi khó hạn chế. Liệu mức bội chi 5% GDP có được giữ vững?

Kết quả thu ngân sách 7 tháng đầu 2015 năm đạt 59,8% dự toán là tích cực. Với  tình hình thu, chi như hiện nay, chúng tôi tin tưởng rằng Bộ Tài chính sẽ kiên  quyết điều hành và tham mưu với Chính phủ thực hiện đảm bảo dự toán bội chi 5% trong năm 2015 đã được Quốc hội quyết định.

Xin cám ơn những chia sẻ của ông!

Theo Tuấn Đức

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên