MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang: Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại để trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đối với các mặt hàng như xăng dầu, than, thuốc lá, đường, thực phẩm chức năng, hàng điện tử, điện lạnh...

Trao đổi với PV sau khi thành lập Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu, Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - cho biết: Bộ đã chỉ đạo cục xác lập một số chuyên án điểm, đánh mạnh vào các tổ chức, đường dây buôn lậu để bảo vệ nền sản xuất trong nước, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường và chống thất thu thuế...

Thưa Bộ trưởng, buôn lậu, gian lận thương mại đang là thách thức lớn đối với nền kinh tế, bóp nghẹt nền sản xuất trong nước. Bộ Công an nhìn nhận, đánh giá và xử lý tình hình này như thế nào?

Công tác phòng, chống buôn lậu, tội phạm buôn lậu là một nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Là lực lượng nòng cốt trong cuộc đấu tranh này, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp với các ngành chức năng đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Nhiều đường dây, tổ chức buôn lậu tinh vi được phát hiện và triệt phá...

Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại để trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đối với các mặt hàng như xăng dầu, than, thuốc lá, đường, thực phẩm chức năng, hàng điện tử, điện lạnh.

Thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt, xuất hiện nhiều đường dây buôn lậu quy mô lớn, có tổ chức, đặc biệt tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, cả tuyến đường bộ, đường sắt, đường biển và đường không, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, một số vụ có sự thông đồng giữa các đối tượng trong và ngoài nước, có sự móc nối, tiếp tay của một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong cơ quan quản lý nhà nước. Tình hình đó đòi hỏi công tác chống buôn lậu phải quyết liệt hơn với các giải pháp căn cơ, các lực lượng chống buôn lậu phải được đầu tư chuyên sâu, sắc bén.

Thưa Bộ trưởng, việc thành lập thêm Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về buôn lậu liệu có giải quyết được những điểm nóng nhức nhối về buôn lậu hiện nay? Bộ trưởng có cam kết gì về những chuyển biến tích cực của tình hình sau khi cục nghiệp vụ phòng, chống tội phạm buôn lậu ra đời?

Trước hết phải khẳng định việc thành lập Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu trong tình hình hiện nay là chủ trương đúng đắn, đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt của lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu nhằm tập trung nhân lực, vật lực, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống loại tội phạm trọng điểm này, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước và củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài, chống thất thu thuế…

Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu tập trung xác lập các kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án triệt xóa các tổ chức, tụ điểm buôn lậu, làm hàng giả, xứng đáng là lực lượng mũi nhọn, là “quả đấm thép” trong công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan, kết hợp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước nhằm phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Kiên quyết xử lý nghiêm minh những cán bộ có hành vi tiêu cực, tiếp tay, “bảo kê” cho các đối tượng buôn lậu.

Không chỉ Bộ Công an thành lập cục nghiệp vụ mới, Chính phủ mới đây cũng đã ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tình hình mới. Liệu việc những chính sách mới, đơn vị mới có ngăn được tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nhức nhối như hiện nay không, thưa Bộ trưởng?

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm, các đối tượng cầm đầu, chủ mưu để triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu và vận chuyển, kinh doanh hàng hóa trái phép; xác lập các chuyên án trọng điểm, đấu tranh với các băng nhóm tội phạm buôn lậu có tổ chức như buôn lậu như thuốc lá, xăng dầu, rượu, thực phẩm chức năng, than, điện tử, điện lạnh... để bóc gỡ, điều tra, xử lý nghiêm.

Đồng thời, theo sự phân công của Chính phủ, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao và các bộ, ngành chức năng rà soát tổng thể thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý hình sự đối với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian qua, đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm xử lý nghiêm loại tội phạm này.

Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục củng cố lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng tập trung, chuyên sâu, phân định rõ trách nhiệm theo địa bàn, lĩnh vực và đề cao trách nhiệm của chỉ huy công an các đơn vị, địa phương, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đã khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật…

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Thái Chi

Báo Lao động

Trở lên trên