MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Giá thuốc của Việt Nam thấp hơn trong khu vực

14-11-2012 - 11:01 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Bộ Y tế: Giá thuốc của Việt Nam thấp hơn trong khu vực

Chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phân tích những nguyên nhân khiến giá thuốc bị "đội lên" khi đến tay bệnh nhân. Sáng 14/11, Bộ trưởng khẳng định giá thuốc ở Việt Nam thấp hơn các nước Đông Nam Á.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế chiều 13/11 và nửa đầu sáng 14/11/2012, vấn đề giá thuốc được nhiều đại biểu quan tâm và đặt câu hỏi khá gay gắt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đã đề xuất việc quản lý giá cho các bộ ngành khác, Bộ Y tế chỉ phụ trách việc chuyên môn. Việc giao giá thuốc cho Bộ Y tế vô hình trung biến Bộ này thành đơn vị "vừa đá bóng vừa thổi cỏi".

Ngoài việc đề xuất một số giải pháp đưa ra trong phiên chiều 13/11: quy định giá đầu thầu thấp hơn giá kê khai, trong đó quy định chi tiết về giá bằng cả tiền đồng và USD; lập danh mục giá của 17.000 loại thuốc để so sánh; ban hành thông tư có quy chế kê đơn, phải ghi rõ ràng tên thuốc bằng tên gốc generic và hạn chế dùng các thuốc biệt dược.

Tuy nhiên, trái với việc đưa ra những nguyên nhân khiến giá thuốc vẫn cao, sáng 14/11, bộ trưởng Bộ Y tế lại khẳng định giá thuốc ở Việt Nam không cao hơn, thậm chí là thấp hơn giá thuốc các nước láng giềng. Bà cho biết Bộ Y tế đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy giá thuốc ở Trung Quốc, Thái Lan cao  hơn Việt Nam. 

Thông tin "giá thuốc Việt Nam cao hơn 40 lần" là nhầm lẫn của WHO. Trên thực tế, đó là giá thuốc trong mối quan hệ so sánh với thu nhập bình quân của người dân.

Ngọc Lan
Ghi theo Quốc Hội

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên