MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Chủ nhiệm VP Chính phủ nói về lí do tăng giá xăng dầu tối 28/3

29-03-2013 - 18:52 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Chủ nhiệm VP Chính phủ nói về lí do tăng giá xăng dầu tối 28/3
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 29/3, Chủ nhiệm VP Chính phủ khẳng định không thể không tăng giá xăng dầu ở thời điểm này.


Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, nghị  định 84 quy định các điều kiện để tăng hay giảm giá xăng dầu, do vậy quyết định tăng giá hôm qua là theo những điều kiện nghiêm ngặt chứ không phải các bộ muốn điều chỉnh như thế nào là điều chỉnh.

Việc vì sao lại điều chỉnh tăng 1430 đồng mà không phải con số khác, Chính phủ sẽ giao các bộ liên quan có những báo cáo cụ thể hơn, nhưng Chính phủ khẳng định rằng không phải là do không chống được buôn lậu nên phải tăng giá để tình hình buôn lậu giảm xuống. Lí do chính điều chỉnh tăng giá xăng dầu là vì hiện giá bán trong nước thấp hơn giá cơ sở.

Còn về lí do vì sao giá xăng dầu thế giới đang giảm mà chúng ta lại điều chỉnh tăng, Bộ trưởng Đam cho biết : "Không phải Chính phủ không chia sẻ khó khăn với người dân mà cuối tháng hai dù liên hộ TC-CT trình xin tăng giá vì giá thế giới tăng nhưng Chính phủ đã quyết định chưa tăng để ổn định giá cả. Bây giờ đến lúc tình hình không thể không điều chỉnh, quỹ bình ổn sử dụng hết khả năng , dù giá xăng dầu thế giới đi xuống nhưng chúng ta đang bán thấp hơn giá cơ sở, do vậy chúng ta điều chỉnh tăng. "

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Thị Mai cũng cho biết không phải Liên bộ TC-CT không tính đến việc giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng này để bù lỗ cho doanh nghiệp xăng dầu. Mà hiện nay mức thuế nhập khẩu mặt hàng này so với barem thuế là đã thấp hơn ( hiện áp mức thuế với mặt hàng xăng dầu là 10% so với  mức thuế thông thường là 20%), do vậy không thể giảm thuế để bù lỗ cho doanh nghiệp nữa.

Bà Mai cũng ghi nhận thiếu sót việc từ trước đến nay chưa công khai việc tính giá bán, thời gian tới sẽ thay đổi để công khai minh bạch hơn.


Hồng Anh

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên