MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Á-Thái Bình Dương sẽ bỏ thuế nhập khẩu 80% hàng nội địa

Các Bộ trưởng Thương mại đến từ 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí về việc bỏ thuế nhập khẩu đối với 80% loại hàng hóa của những nước này trong vòng 10 năm tới.

Theo hãng tin Kyodo, ngày 24/8, các Bộ trưởng Thương mại đến từ 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí về việc bỏ thuế nhập khẩu đối với 80% loại hàng hóa của những nước này trong vòng 10 năm tới, trong một bước đột phá lớn trong tiến trình đàm phán hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do quy mô khu vực.

Tháng 5/2013, 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ bắt đầu tiến trình đàm phán về việc thành lập một khu vực thương mại với tên gọi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Từ đó đến nay, các nước này vẫn chưa đạt được nhất trí về phương thức trao đổi hàng hóa

Phát biểu họp báo cuối hội nghị Bộ trưởng 16 nước châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia Mustapa Mohamed nhấn mạnh: “Vấn đề lớn nhất chúng tôi giải quyết được trong ngày hôm nay là việc đạt được nhất trí về thể thức trao đổi hàng hóa, có nghĩa là mức cắt giảm thuế quan. Tôi cho rằng đây là một thành công lớn."

Các Bộ trưởng nhất trí khi bắt đầu có hiệu lực, 65% mặt hàng sẽ không bị áp thuế nhập khẩu và tỷ lệ này sẽ là 80% trong 10 năm tiếp theo.

Ông Mohamed nói: “Chi tiết thỏa thuận sẽ được thảo luận trong một vài tuần tới và quan điểm của chúng tôi hiện nay là hoàn thành đáng kể các hạng mục đàm phán RCEP vào cuối năm nay”.

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên