MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia nước ngoài thích ở Việt Nam vì dễ kiếm tiền

05-12-2015 - 08:57 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chuyên gia nước ngoài thích ở Việt Nam vì dễ kiếm tiền
Ảnh minh họa

Việt Nam đứng đầu danh sách là nước mang lại thu nhập cao cho các chuyên gia khi có tới 67% cho rằng thu nhập tăng lên và 68% có khả năng gia tăng tích lũy.

Nghiên cứu trên được HSBC đưa ra trong khảo sát chuyên gia nước ngoài mới nhất vừa được thực hiện.

Theo đó, các chuyên gia nước ngoài sống tại châu Á Thái Bình Dương là những người được trả lương cao nhất trên thế giới với mức thu nhập bình quân hàng năm là 126.537 USD Mỹ.

Báo cáo cũng cho thấy châu Á Thái Bình Dương là nơi làm việc của 18% chuyên gia nước ngoài với mức lương vượt quá 200.000 USD một năm, tỷ lệ cao nhất trong các khu vực, theo sau là Trung Đông với 16%.

Đóng góp cho vị trí này chủ yếu do mức lương cao của các chuyên gia nước ngoài tại Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc.

Việt Nam: Kiếm được nhiều tiền và tích lũy tốt

Tại châu Á nói chung, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia và Singapore mang lại khả năng tích lũy cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài, từ đó khiến thu nhập khả dụng của họ tăng.

Trong đó, Việt Nam đứng đầu danh sách với 67% các chuyên gia đang làm việc tại đây thấy thu nhập của họ tăng lên và 68% có khả năng gia tăng tích lũy. Nhìn chung châu Á có thế mạnh về yếu tố tăng khả năng tích lũy. Đặc biệt, có 16% chuyên gia cho biết có khả năng sở hữu thêm bất động sản do việc luân chuyển.

Tuy nhiên, cũng theo HSBC thì Việt Nam đứng đầu khu vực về khả năng tiết kiệm của chuyên gia nước ngoài.

Đối với các chuyên gia trẻ hơn, một vài thị trường châu Á cung cấp cơ hội về chỗ ở tốt hơn. Hơn một nửa số chuyên gia dưới 35 tuổi tại Indonesia (55%) và tại Ấn Độ (52%) chi tiêu ít hơn cho chỗ ở so với khi họ ở tại nước mình.

Báo cáo cũng cho thấy châu Á Thái Bình Dương có khả năng tạo lập cơ sở tài chính dễ nhất cho các chuyên gia có thu nhập cao, với 73% (trong tổng số tất cả các mức thu nhập) nói rằng thiết lập cơ sở tài chính dễ nhất ở New Zealand, theo sau là Singapore (63%) và Australia (56%).

Justin Bull, Giám đốc Tài sản cao cấp, Khối nghiên cứu Chuyên gia nước ngoài của HSBC tại Hồng Kông nói: "châu Á đưa lại những cơ hội tốt nhất về tài chính, cho phép các chuyên gia nước ngoài nâng cao mức sống và đạt được phong cách sống mong muốn”.

Vị này còn nhấn mạnh thêm: “Đa số các chuyên gia tại đây là người Anh và người Mỹ. Theo khảo sát thì một bộ phận quan trọng các chuyên gia châu Á lưu chuyển nội vùng để tang thu nhập: các chuyên gia Australia làm việc tại Trung Quốc và Việt Nam; chuyên gia Ấn Độ làm tại Malaysia và Indonesia; chuyên gia Philippines làm việc tại Malaysia và các chuyên gia Malaysia và Indonesia làm việc tại Singapore”.

Sẽ có xu hướng chuyển dịch nhân lực chất lượng cao

Do đó, vị chuyên gia của HSBC kỳ vọng làn sóng các chuyên gia châu Á làm việc nội vùng sẽ gia tăng cùng với tăng trưởng và sự hội nhập kinh tế trong vùng. Đặc biệt khi ASEAN tiến gần hơn tới việc thành lập cộng đồng kinh tế chung, nhu cầu về nhân lực có tay nghề sẽ tăng để có thể nâng cao tính cạnh tranh cho khu vực.

Với việc ASEAN sẽ gia tăng 57 triệu hộ dân mới thuộc tầng lớp trung lưu vào thị trường tiêu thụ toàn cầu tính tới năm 2025, HSBC nhận định các chuyên gia sẽ tiếp tục đóng góp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ, ngân hàng, giáo dục, khách sạn, sức khỏe, marketing và xây dựng…

Thêm vào đó, những thỏa thuận mới về thương mại và đầu tư kết nối các nền kinh tế với nhau sẽ khơi thông các vị trí tuyển dụng quốc tế giữa châu Á và các thị trường phát triển. Đây đúng là một thế giới đầy tiềm năng đối với các chuyên gia và tay nghề lao động có kỹ năng đang gia tăng

Khả năng tiết kiệm nhiều hơn, mức thu nhập khả dụng cao hơn, hay khả năng mua bất động sản là những yếu tố cân nhắc quan trọng để các chuyên gia chuyển sang một nước mới. Khảo sát các chuyên gia nước ngoài đưa tới cho các chuyên gia cái nhìn tổng quan từng vùng về những quốc gia nào có khả năng gia tăng mức sống cao nhất.

Sơn Hà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên