MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phần hóa MobiFone có thể thu về hơn 20.000 tỷ đồng

Phương án cổ phần hóa Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đang trong quá trình cuối cùng để thẩm định giá trị doanh nghiệp để trình Thủ tướng. Bộ Thông tin và truyền thông tính toán nếu cổ phần hóa đúng thời điểm thì có thể thu về tới 20.000 tỷ đồng.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 chiều ngày 28/12.

Thông tin về hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, Bộ trưởng cho biết về cơ bản đã hoàn thành khá tốt và đảm bảo công khai minh bạch. Trong đó nhiều doanh nghiệp như VTC, VNPT, MobiFone, VNPost… từng là những doanh nghiệp khó khăn, nhưng việc hoàn thành tái cơ cấu đã giúp các doanh nghiệp đạt được doanh thu lớn.

Nhiều doanh nghiệp đã cổ phần công khai, minh bạch

Dẫn chứng, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC từng gặp rất nhiều khó khăn nhất, nhưng việc hoàn thành tái cơ cấu đã giúp đơn vị này vận hành khá tốt, với doanh thu 3.500 tỷ đồng, đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 416 tỷ đồng và đạt lợi nhuận cao nhất so với trước.

Hoặc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), từng là đơn vị nghèo, Nhà nước phải bỏ tiền ra “nuôi”, nhưng với việc tách ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), phát triển thêm các dịch vụ bên cạnh dịch vụ bưu chính, đã giúp DN này phát triển, với doanh thu là 8811 tỷ đồng và nộp ngân sách hơn 373 tỷ đồng

Đối với VNPT, sau khi tái cơ cấu đã giúp cho Tập đoàn này đã đứng vững hơn trên thị trường. Điều đáng chú ý là từ một bộ máy với lực lượng rất đông đảo, sau khi tái cơ cấu đã giảm 38% bộ máy hành chính, giải quyết lao động dôi dư tới hơn 20.000 người song vẫn không có khiếu nại. Trong năm nay, doanh thu của toàn Tập đoàn là 89122 tỷ đồng, lợi nhuận là hơn 3000 tỷ đồng và nộp ngân sách là 3.555 tỷ đồng.

Đặc biệt liên quan đến Tổng Công ty Viễn Thông MobiFone, doanh nghiệp được Thủ tướng xếp hạng là tổng công ty đặc biệt. Hiện nay, Mobifone là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có tỷ suất lợi nhuận cao nhất, hơn cả Viettel. Dẫn chứng, tỷ suất lợi nhuận của Viettel là 40%, thì của MobiFone là 49,3%.

Đang định giá lên phương án cổ phần hóa MobiFone

“Trong năm nay doanh thu của MobiFone là 38.400 tỷ đồng, lợi nhuận là 7300 tỷ đồng, nộp ngân sách 6922 tỷ đồng. Mà chỉ có hơn 4.000 nhân viên, nên mỗi người bình quân nộp cho ngân sách hơn 1,5 tỷ tiền thuế. Thực tế ít có doanh nghiệp nào có lợi nhuận và nộp thuế cao như vậy” – Bộ trưởng đánh giá.

Cũng liên quan đến việc cổ phần hóa MobiFone, do là công ty được xếp hạng đặc biệt nên Bộ trưởng cho biết đã thành lập Ban cổ phần hóa của doanh nghiệp, trong tháng này sẽ thẩm định lại giá của MobiFone để thực hiện cổ phần hóa.

Theo Bộ trưởng, đây là công ty được xếp hạng đặc biệt nên việc tính toán giá trị doanh nghiệp phải hết sức thận trọng. Theo tính toán, nếu cổ phần hóa MobiFone đúng tiến độ, đúng thời điểm thì sẽ thu về dự kiến được khoảng hơn 20.000 tỷ đồng. Do đó, Bộ trưởng đề nghị việc cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp này cần phải làm thận trọng, chặt chẽ, đạt tiến độ.

“Vì đây là tổng công ty đặc biệt, đang làm ăn rất có lãi, nên cổ phần hóa phải đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho cả nước, chứ không phải cổ phần hóa nhanh bằng mọi giá. Với những công ty thua lỗ thì cần bán nhanh để thu về, nhưng với những doanh nghiệp như MobiFone phải làm sao bán đạt hiệu quả nhất, nên phải thận trọng, theo lộ trình” – Bộ trưởng kiến nghị.

Theo đó, việc định giá giá trị của doanh nghiệp là rất quan trọng. Doanh nghiệp này đã được chỉ đạo Cổ phần hóa từ năm 2005, với hai lần định giá nhưng quá trình thẩm định giá là khác nhau và chênh lệch lớn. Do đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông cho biết trong thời gian tới sẽ sớm gửi báo cáo thẩm định giá phù hợp để việc cổ phần hóa MobiFone đạt được thuận lợi.

 

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên