TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghiệp, dịch vụ "thúc" tăng trưởng kinh tế Hà Nội năm 2015

22-12-2015 - 12:09 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Công nghiệp, dịch vụ "thúc" tăng trưởng kinh tế Hà Nội năm 2015
Ảnh minh họa

Theo số liệu mới công bố của Cục thống kê TP Hà Nội, ước tính năm 2015, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP Hà Nội tăng 9,24% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giá trị tăng thêm ngành nông lâm nghiệp thuỷ sản tăng 2,47% (đóng góp 0,11% vào mức tăng chung của GRDP).

Năm nay, thời tiết biến đổi thất thường có tác động đến sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng nhưng do áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; chủ động trong công tác tưới, tiêu... nên một số cây trồng chủ yếu trong năm vẫn cho năng suất cao so với năm trước.

Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp, xây dựng tăng 9,11% (đóng góp 3,79% vào mức tăng chung).

Theo nhận định của Cục thống kê TP Hà Nội, sản xuất công nghiệp trong năm 2015 vẫn còn gặp nhiều khó khăn, sức tiêu thụ sản phẩm trên thị trường còn hạn chế khiến sản lượng tồn kho sản phẩm vẫn ở mức cao dẫn đến tồn đọng vốn, thiếu vốn cho hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước đã quan tâm chỉ đạo, với những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phía doanh nghiệp cũng đã nỗ lực rất lớn, chủ động trong sản xuất tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm để đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiết giảm chi phí sản xuất, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm.

Vì vậy, kết quả sản xuất công nghiệp năm 2015 trên địa bàn TP Hà Nội đã chuyển động theo chiều hướng tích cực và đạt mức tăng trưởng khá.

Giá trị tăng thêm ngành dịch vụ tăng 9,91% (đóng góp 5,34% vào mức tăng chung). Năm 2015, Thành phố đã triển khai các biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh.

Tổng mức lưu chuyển hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 11,7%, trong đó, bán lẻ tăng 11,5%. Hoạt động du lịch đạt kết quả khá. Năm 2015, khách du lịch quốc tế lưu trú tại Hà Nội tăng 9,6%. Hà Nội được tạp chí du lịch trực tuyến Trip Avisor xếp hạng điểm đến hấp dẫn thứ 4 thế giới và là một trong 10 Thành phố có giá phục vụ ăn uống tại phòng rẻ nhất thế giới.

Hoạt động tín dụng chuyển biến khá, lãi suất huy động và cho vay có xu hướng giảm so với đầu năm. Thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc. Các giao dịch bất động sản thành công đạt tỷ lệ cao so với cùng kỳ năm trước...

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên