MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuba: 5 lĩnh vực tiềm năng cho nhà đầu tư Việt

Cuba có thể sẽ nối tiếp Lào, Campuchia và Myanamar trở thành điểm đến mới của doanh nghiệp Việt Nam

Chủ tịch nước và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 28 đến 30/9/2015. Theo nhận định, chuyến thăm Cuba lần này của Chủ tịch nước sẽ mở đường cho “làn sóng” đầu tư mới của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Cuba.

Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Cu Ba qua các năm
Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Cu Ba qua các năm

Bên cạnh quan hệ chính trị, ngoại giao, nếu nhìn ở góc độ kinh tế Cuba hiện được xem là một điểm đến cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt sau khi nước này tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Mỹ thì chắc chắn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba có nhiều tiềm năng để phát triển trong năm 2015 và những năm tiếp theo…

Điểm đến của doanh nghiệp Việt

Trên thực tế, từ nhiều năm này Chính phủ hai nước đã tạo những điều kiện tốt nhất để cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh quan hệ đầu tư, kinh doanh. Trong số các nhà đầu tư Việt Nam đang đầu tư vào Cuba phải kể tới Cty CP Đầu tư thương mại Thái Bình, một DN có thâm niên 20 năm tại thị trường Cuba, phân phối 12 nhóm ngành hàng vào Cuba và có mặt ở 16 tỉnh thành đất nước này, đây có thể xem là một doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm làm ăn tại thị trường Cuba.

Ông Trần Thanh Tú – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư Thương mại Thái Bình cho biết, đón đầu những cơ hội mới khi Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ, Thái Bình đã đầu tư một dự án mới xây dựng nhà máy bột giặt và nhà máy tã lót – hai mặt hàng chiến lược mà người tiêu dùng Cuba rất tin dùng sản phẩm của Việt Nam với tổng vốn khoảng 23 triệu USD.

Theo đó, nhà máy bột giặt có công suất 50.000 tấn/năm với vốn đầu tư 5 triệu USD, do liên doanh giữa Thái Bình, Cty TNHH Vico và Cty Suchel (DN Cuba). Sản phẩm sẽ cung cấp cho thị trường Cuba và XK sang các nước thuộc châu Mỹ. Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động vào quý II/2017

Điều đáng nói là doanh nghiệp này đã rất nhanh nhạy khi tận dụng được những ưu đãi để đầu tư vào Đặc khu kinh tế Mariel, nơi chỉ cách thủ đô Havana vỏn vẹn 43 km với rất nhiều ưu đãi mà Cuba đang “trải thảm” để thu hút các nhà đầu tư trên khắp thế giới, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Thực ra, Cty CP Đầu tư Thương mại Thái Bình chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nhận ra Cuba đang có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư. Vì vậy, trong chuyến thăm Cuba lần này của Chủ tịch nước, một đoàn doanh nghiệp Việt Nam do VCCI tổ chức và tháp tùng Chủ tịch nước cũng sẽ đến tìm hiểu và tìm cơ hội kinh doanh tại Cuba.

Đầu tư vào lĩnh vực gì?

Rõ ràng, Cuba có thể sẽ nối tiếp Lào, Campuchia và Myanamar trở thành điểm đến mới của doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm này nhiều doanh nghiệp cũng đang lúng túng và chưa biết sẽ đầu tư vào lĩnh vực nào sẽ thành công ở thị trường Cuba.

Còn nhớ, trong một hội thảo do VCCI phối hợp với các đối tác phía Cuba tổ chức cách đây không lâu, giới chức đến từ Cuba cho biết, hiện có 5 lĩnh vực tiềm năng cho các nhà đầu tư đầu tư vào Cuba là: Viễn thông, nông nghiệp, khách sạn, hàng không, dịch vụ hàng hải.

Ông Orlando Hernández Guillen – Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba cho biết, hiện Cuba đã xây dựng một danh sách các lĩnh vực ưu tiên dành cho các DN nước ngoài đầu tư vào nước này.

Riêng đặc khu kinh tế Mariel với những điều kiện tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư. “Các doanh nghiệp Việt Nam khi hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đặc biệt là nông sản chất lượng cao có thể dễ dàng xâm nhập thị trường Hoa Kỳ và châu Mỹ la tinh rộng lớn” – Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba nhấn mạnh.

Theo tính toán, hiện Cuba đang phải nhập khẩu tới 60 – 65% lượng lương thực phục vụ nhu cầu trong nước mặc dù đây là một đất nước có tiềm năng lớn về nông nghiệp.

Trong khi đó đây lại là lĩnh vực mà các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng nhất. Doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác sản xuất các sản phẩm nông nghiệp để sử dụng ngay tại thị trường Cuba, sau đó có thể xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và các nước Mỹ la tinh…

Một lĩnh vực khác mà giới chức Cuba cũng khuyên doanh nghiệp Việt Nam nên đầu tư là lĩnh vực viễn thông, đây là một thị trường vô cùng mầu mỡ với các doanh nghiệp Việt Nam, bởi hiện nước này được đánh giá là nước có tỷ lệ truy nhập Internet thấp nhất thế giới với cơ sở hạng tầng thông tin nghèo nàn và kỹ thuật công nghệ lạc hậu.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Cuba lần này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội để đưa quan hệ kinh tế, thương mại tương xứng với quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Cuba.

Theo Quốc Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên