MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Thuế TP.HCM: Tăng thu trên 8.000 tỉ đồng từ kiểm tra, thanh tra

02-01-2013 - 12:59 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cục Thuế TP.HCM: Tăng thu trên 8.000 tỉ đồng từ kiểm tra, thanh tra

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong năm 2012, hoạt động kiểm tra, thanh tra của đơn vị đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp một phần quan trọng làm tăng thu cho ngân sách.

Tập trung thanh tra theo chuyên đề

Trong năm 2012, Cục Thuế cũng đã tập trung thanh tra các doanh nghiệp (DN) thường xuyên khai lỗ, giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá. Trong đó, tập trung thực hiện chuyên đề thanh tra chống chuyển giá trong hoạt động sản xuất, gia công may mặc; DN nhiều năm chưa được thanh tra; DN có số thuế phát sinh lớn, doanh thu lớn; DN thuộc các ngành, lĩnh vực như: tài chính ngân hàng, dược phẩm, bất động sản, dầu khí.

Kết quả, trong năm vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện thanh tra 1.509 hồ sơ, đạt 101% kế hoạch, tăng 52% với cùng kì năm 2011. Số thuế truy thu, truy hoàn và phạt đạt 2.684 tỉ đồng, tăng 77% so với kế hoạch và tăng 131% so với cùng kì năm 2011.

Trong đó, qua thanh tra 310 DN khai lỗ, các DN có quan hệ giao dịch liên kết có dấu hiệu chuyển giá, Cục Thuế đã điều chỉnh giảm lỗ trên 2.511 tỉ đồng, giảm khấu trừ 27,8 tỉ đồng, truy thu 275,3 tỉ đồng, truy hoàn 2,6 tỉ đồng và phạt 84,9 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã thực hiện thanh tra 21 ngân hàng với số truy thu và phạt trên 89 tỉ đồng, giảm khấu trừ và giảm lỗ 2,2 tỉ đồng. Qua thanh tra 10 DN đại lí giao nhận hàng hoá với tổng số truy thu, truy hoàn, giảm khấu trừ 86,7 tỉ đồng, phạt vi phạm hành chính (VPHC) 55,8 tỉ đồng, giảm lỗ 2 tỉ đồng. Đồng thời, Cục Thuế cũng đã kiểm tra 151 nhà hàng ăn uống, bán hàng không xuất hoá đơn, truy thu và phạt 2,3 tỉ đồng.

Đáng chú ý là trong năm 2012, Cục Thuế TP.HCM cũng đã thanh tra 25 DN ngành dầu khí với tổng số truy thu, truy hoàn, giảm khấu trừ 472 tỉ đồng, phạt VPHC 176 tỉ đồng, đồng thời, kiểm tra rà soát các trường hợp nhà thầu nước ngoài kinh doanh tại Việt nam với hình thức XNK tại chỗ, truy thu trên 12 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, từ đầu năm đến nay đơn vị đã ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, sử dụng cơ sở dữ liệu người nộp thuế (NNT) một cách hiệu quả trong phân tích hồ sơ thuế để xác định những trọng tâm, trọng điểm tiến hành thanh tra. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra giám sát các đoàn thanh tra, kiểm tra thông qua việc tuân thủ các quy trình thanh tra kiểm tra, luật pháp thuế.

Đồng thời, Cục Thuế cũng đã thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo tuần, tháng, thông qua đó trực tiếp nắm sát được tình hình thực hiện công tác thanh tra của từng đoàn thanh tra để có những biện pháp đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc kịp thời.

Đặc biệt, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, Cục Thuế đã phát động phong trào thi đua trong từng phòng và cả khối thanh tra thông qua đó, tuyên dương, khen thưởng kịp thời đối với các nhóm, đoàn thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Mặt khác, xem xét cụ thể từng trường hợp đối với các nhóm, đoàn thực hiện không đủ hoặc không đúng nội dung kế hoạch nhằm kịp thời chấn chỉnh và cơ cấu nhân lực hỗ trợ.

Chú trọng công tác kiểm tra

Bên cạnh công tác thanh tra, công tác kiểm tra thuế cũng là một trong những hoạt động được Cục Thuế TP.HCM đặc biệt quan tâm vì tỉ lệ DN xử lý truy thu qua kiểm tra chiếm gần 90% trên tổng số DN được kiểm tra.

Theo đó, trong năm 2012, Cục Thuế TP.HCM đã kiểm tra 129.191 hồ sơ kê khai thuế, tăng 15% so với cùng kì năm trước. Số thuế kê khai bổ sung và ấn định đạt 217,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, qua thực hiện 10.257 lượt kiểm tra tại DN, tăng Cục Thuế TP.HCM cũng đã truy thu và phạt trên 2.572 tỉ đồng, giảm lỗ 2.576 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Đình Tấn, để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, ngoài việc tăng cường lực lượng, nắm chắc đối tượng nộp thuế, phát hiện kịp thời các đối tượng nộp thuế bỏ trốn khỏi địa bàn kinh doanh để tiến hành xác minh tại trụ sở NNT, làm thủ tục khoá mã số thuế, Cục Thuế TP.HCM còn tiến hành đôn đốc và xử lý các DN không nộp tờ khai thuế kịp thời. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở NNT trong đó ưu tiên kiểm tra các đơn vị có số thu nộp lớn, các DN kê khai miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, các DN nhà thầu.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng đã thực hiện rà soát và lên kế hoạch kiểm tra những đơn vị có số thu nộp giảm trong năm vừa qua.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục cũng đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, giám sát các hồ sơ chậm trễ, kéo dài và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo 100% các cuộc kiểm tra thực hiện đúng quy trình, số tiền truy thu và tiền phạt trong thời gian quyết định xử lý có hiệu lực thi hành được nộp kịp thời vào ngân sách Nhà nước./.

Kết quả trong năm 2012, qua thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra Cục Thuế TP.HCM đã truy thu và phạt 5.473 tỉ đồng, giảm lỗ 2.576 tỉ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 79 tỉ đồng.

Theo Nguyễn Huế

Báo hải quan

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên