TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang xem xét đề xuất bù chênh lệch tỷ giá vào giá điện

Đang xem xét đề xuất bù chênh lệch tỷ giá vào giá điện

Trước đề nghị của các doanh nghiệp sản xuất điện về việc phân bổ chênh lệch tỷ giá vào giá điện, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ tính toán kỹ lưỡng đề xuất này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều ngày 4/9, đại diện Cục điều tiết điện lực đã thông tin về đề xuất phân bổ chênh lệch tỷ giá vào giá điện của một số tập đoàn.

Trước đó, tạo cuộc họp giao ban của Bộ Công Thương, đại diện của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết chênh lệch tỷ giá đã khiến tập đoàn này bị lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng. Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết đang tính toán cụ thể con số, song dự tính khoản lỗ gấp hơn chục lần so với TKV.

Theo đó, đại diện của các DN kiến nghị bên cạnh biện pháp giãn, giảm thuế và các chính sách hỗ trợ khác, cần phân bổ chênh lệch tỷ giá vào giá điện để đảm bảo tình hình tài chính của các Tập đoàn.

Theo ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, với các DN có hợp đồng vay vốn ngoại tệ để đầu tư và chi phí mua nguyên vật liệu, thì việc điều chỉnh tỷ giá đều bị ảnh hưởng. Do đó, Cục điều tiết điện lực đã yêu cầu các đơn vị phát điện trong đó có EVN và TKV tính toán kỹ tác động tỷ giá.

“Đợt vừa rồi biến động tỷ giá khá mạnh nên chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị báo cáo, để có đề xuất cụ thể. Trường hợp có chênh lệch lớn thì có trao đổi với Bộ Tài chính để có hướng giải quyết. Hiện nay chúng tôi đang nhận thông tin từ DN”, ông Phúc cho biết.

Cũng theo đại diện Cục điều tiết điện lực, chênh lệch tỷ giá có ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất điện, cân đối tài chính của DN. Do đó, trước đề xuất điều chỉnh tăng giá điện bán lẻ, thì cần phải tính toán kỹ lưỡng bởi giá điện có ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và sản xuất của DN.

Cũng theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, điện là mặt hàng thiết yếu cho đời sống sản xuất, nên bất cứ có điều chỉnh, thì sẽ được tính toán kỹ lưỡng. Do đó, trong thẩm quyền của Bộ Công Thương, sẽ phối hợp các cơ quan liên quan, có kiến nghị và báo cáo Thủ tướng.

Cũng liên quan đến biểu giá bán lẻ điện được Bộ Công Thương đề xuất rút xuống còn 3 bậc, ông Phúc cho biết đang chỉ đạo EVN trong tháng 9 sẽ tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến rộng rãi của các bên. Từ đó tính toán phương án cơ cấu biểu giá, để tổng hợp lại và hoàn thiện báo cáo đề án Bộ Công Thương trong tháng 10.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên