MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đánh giá chất vấn: Đại biểu hỏi “hóc”, Bộ trưởng trả lời hay

Đó là đánh giá của ĐBQH Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) và Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) xung quanh trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Bên lề phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Đại biểu Quốc hội Ninh Thuận) chia sẻ quan điểm của mình.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chia sẻ: “Tôi thấy tất cả những câu hỏi tôi đặt ra được Bộ trưởng trả lời cặn kẽ, đi vào trọng tâm, trọng điểm".

Theo đại biểu Cương, vấn đề giá điện là cả quá trình không chỉ riêng đối với cá nhân tôi mà với nhiều ĐB trước đó đã nêu rồi, giá điện để điều hành được còn liên quan đến vấn đề cốt lõi của nó, câu hỏi của tôi toát lên chuyện bao giờ xóa bỏ được độc quyền về kinh doanh điện vì nếu còn độc quyền thì giá điện theo chiều hướng tăng mãi, nếu 2016 nếu xóa được độc quyền kinh doanh giá điện thì thật đáng mừng.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chia sẻ thêm: “Khi nào sản xuất bán điện theo giáo cạnh tranh, nhiều DN cạnh tranh người dân mới có quyền lựa chọn, đấy mới rõ được giá thành… Đây là chủ trương chung, chủ trương xóa độc quyền đối với lĩnh vực kinh doanh bán điện còn chưa được đặt ra. Nếu xóa đươc độc quyền giá điện sẽ khác, nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh, cạnh tranh giá điện sẽ khác. Năm 2016 theo giá thị trường, 2016 thí điểm bán buôn điện cạnh tranh, 2021 bán lẻ điện cạnh tranh, người mua điện tự lựa chọn nhà sản xuất điện hợp nhu cầu của mình”.

Cũng trả lời câu hỏi về đánh giá phiên chất vấn của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Hoàng (Đoàn Quảng Ninh) đánh giá khá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Bà Đỗ Thị Hoàng cho rằng: “Câu hỏi hay, Bộ trưởng trả lời cũng khá hay. ĐBQH hỏi hay và cũng hóc búa, chẳng hạn như tại sao lộ trình giá điện chỉ có tăng? Có lẽ đây cũng là cách gợi ý để nhân dân cả nước hiểu điện đang được trong chu trình bao cấp.

Đấy cũng chính là quá trình thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thị trường hóa giá điện, xăng. Có lộ trình cụ thể về giá thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nó đảm bảo không tăng đột ngột, anh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mà theo lộ trình tăng dần tăng dần. Nếu không chú ý chỉ hiểu rằng giá điện chỉ có tăng, nhưng đó là lộ trình”.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh)

Bà Hoàng chia sẻ ví dụ khác: “Hay là cách bộ trưởng trả lời về các hàng hóa nông sản không tiêu thụ được. Các sản phẩm là lợi thế của nông dân mình nhưng khi không tiêu thụ được nông dân sẽ mất niềm tin để sản xuất tiếp. Các hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương hoặc giải pháp cụ thể như xây dựng hệ thống chợ tiêu thụ, trung tâm thương mại. Cho đến việc kết nối các doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp với nhau, các hợp tác xã, các giải pháp rất chi tiết”.

Theo Hồng Chuyên

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên