MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu hè lại lo thiếu điện

24-04-2009 - 09:09 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đầu hè lại lo thiếu điện

Một trong những hướng để khắc phục việc thiếu điện là các nguồn điện mới sẽ hoà lưới điện quốc gia phải đúng tiến độ.

Tháng 5/2009, hệ thống điện quốc gia sẽ khá căng thẳng khi có tới 13 ngày đầu tháng, lượng khí cấp cho cụm nhà máy Cà Mau để bảo dưỡng có tổng công suất là 1.500 MW bị ngừng hoàn toàn.

Thiếu hụt tới 3-5% nhu cầu điện cả nước

Đây là một khó khăn lớn mà các lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang lo lắng. Bởi lẽ, cụm nhà máy này chiếm khoảng 10% tổng công suất của toàn hệ thống và chiếm tới 25% so với công suất khả dụng hiện có là 12.000-13.000MW.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay, nguồn khí Tây Nam Bộ cấp cho toàn bộ cụm nhà máy nhiệt điện Cà Mau vẫn chưa ổn định. Trong tháng 4/2009, lưu lượng khí này chỉ đạt trung bình khoảng 4,6 triệu m3/ngày, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu khí cho phát điện công suất cực đại của cả cụm nhà máy trên.

Với kế hoạch ngừng khí để bảo dưỡng, sửa chữa cụm nhà máy trên, Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã tính toán trong cả tháng 5/2009, lượng khí cung cấp cho cụm nhà máy này sẽ chỉ còn 87 triệu m3, chỉ đáp ứng được khoảng 43% nhu cầu khí để phát điện hết công suất. Tháng 6/2009, chủ mỏ Talisman đã thông báo kế hoạch ngừng cấp nguồn khí này trong 2 ngày.

Trước đây, lãnh đạo EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam làm việc với chủ mỏ Talisman nên lùi kế hoạch ngừng cấp khí này sang tháng 8, 9, 10. Tuy nhiên, việc đàm phán với chủ mỏ khá khó khăn nên kế hoạch này vẫn được giữ nguyên.

Cục Điều tiết điện lực đã dự báo, nếu lượng khí trên không đáp ứng đủ kế hoạch phát điện của EVN trong 3 tháng mùa khô thì lượng điện thiếu hụt cho hệ thống điện quốc gia sẽ lên tới 718 triệu kWh. Con số này tương đương 3% nhu cầu điện của cả nước. Trong đó, tháng thiếu nhiều nhất là tháng 4, thiếu hụt tới 5,4% nhu cầu điện của tháng này.

Lãnh đạo EVN cho biết, EVN và PVN đã sẵn sàng chuẩn bị đủ lượng dầu thay thế khí để chạy phát điện cho cụm nhà máy Cà Mau. Nếu như lượng dầu chạy phát điện đủ thì cụm này sẽ cung cấp được 3-5% nhu cầu phụ tải điện tháng.

Tuy nhiên, các tổ máy được thiết kế để chạy nhiên liệu khí là chính, do đó, khi chạy dầu, các tổ máy thường bị trục trặc, dễ có sự cố, vận hành không tin cậy. Hơn nữa, đây là giai đoạn thời tiết miền Bắc đã bắt đầu nắng nóng, nhu cầu phụ tải sẽ cao hơn nhiều so với tháng 3, tháng 4.

Nguồn điện bổ sung vẫn chậm

Một trong những hướng để khắc phục việc thiếu điện là các nguồn điện mới sẽ hoà lưới điện quốc gia phải đúng tiến độ. Tuy nhiên, “căn bệnh thâm niên” diễn ra từ nhiều năm qua là hiếm khi nào có chuyện các nguồn phát điện đúng kế hoạch.

Trong 3 tháng cuối mùa khô, sẽ có 1.200MW công suất nguồn điện mới, chiếm 1/3 tổng công suất nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành năm 2009 được đưa vào hệ thống điện quốc gia, đạt 13 triệu kWh/ngày, chiếm trên 5% nhu cầu phụ tải mỗi ngày.

EVN cho biết, đến nay đã có thêm 140MW tổ máy số 1 của Thuỷ điện Buôn Kuốp vận hành tin cậy, có thêm nhiệt điện Ô Môn 300MW hoà lưới điện thành công và mới đây là đuôi hơi nhà máy Nhơn trạch I 150MW vừa phát điện. Ngày 25/4 tới, tổ máy số 1 thuỷ điện sông Ba Hạ công suất 110MW cũng sẽ phát điện.

Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn này phân tích, thực chất, tổng công suất 560MW các nguồn điện mới trên là lùi từ tháng 2-3 trước. Hầu hết, các nguồn đều chỉ vận hành thí điểm, chạy thử chứ chưa phát điện thương mại. Do vậy, EVN không hi vọng sẽ huy động được công suất đạt tối đa như công suất thiết kế.

Ngoài ra, theo kế hoạch, tháng 4/2009, nhiệt điện Sơn Động phải phát điện song hiện nay vẫn chưa vận hành được. Nhiệt điện Uông Bí MR 300MW vẫn đang ngừng hoạt động do bị sự cố máy biến áp bị sét đánh hồi năm 2008.

Dự báo của Cục Điều tiết điện lực cho biết, tốc độ tăng phụ tải điện có thể lên tới 13,5- 14% so với các tháng cùng kỳ năm 2008, nhu cầu điện ngày cực đại có thể đạt 260-270triệu kWh/ngày và tương ứng công suất cực đại lên tới 13.500-14.000MW. Trong khi đó, công suất khả dụng của hệ thống chỉ đạt 12.000-13.000MW.

Bên cạnh đó, do đang vào mùa kiệt nên lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền sẽ ít nhất trong năm. Dự báo, sản lượng điện huy động của các nhà máy thủy điện chỉ đóng góp được 22-23% tổng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia.

Ông Nguyễn Vũ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điên lực nhấn mạnh, đến nay, chưa xảy ra hiện tượng thiếu điện dẫn tới cắt điện luân phiên nhưng vì hệ thống điện luôn vận hành trong tình trạng không có dự phòng. Vì vậy, chỉ cần một sự cố nguồn điện xảy ra thì rất có thể, sẽ dẫn tới thiếu điện.

Ví dụ điển hình là mới đây, một đuôi hơi 300MW của cụm nhà máy Cà Mau bị sự cố, đột ngột tách ra khỏi hệ thống điện quốc gia đã dẫn tới việc cắt điện đột xuất ở Đà Nẵng. Việc này lại diễn ra đúng vào ngày nắng nóng.

EVN cam kết, sẽ cố gắng huy động mọi nguồn kể cả giá đắt để bù đắp lại việc thiếu công suất của các nhà máy. Hiện, EVN đã mua thêm điện của Trung Quốc là 13 triệu kWh/ngày để đảm bảo cung ứng điện cho cả nước.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên