MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu quan tâm giá nhân dân tệ

23-06-2010 - 07:25 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

 Doanh nghiệp xuất nhập khẩu quan tâm giá nhân dân tệ

Việc Trung Quốc tăng tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) lên mức cao nhất trong 5 năm, 6,8 NDT ăn 1 đô la Mỹ, đang được các doanh nghiệp xuất nhập khẩu quan tâm.

Nước này nhiều năm qua luôn là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, kim ngạch 2 chiều năm 2009 đạt 21 tỉ đô la Mỹ.

Bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội cao su Việt Nam, cho biết có 165/208 doanh nghiệp của hiệp hội đang làm ăn với Trung Quốc. Năm 2009, Việt Nam xuất khẩu cao su trị giá 1,22 tỉ đô la Mỹ thì trong đó Trung Quốc chiếm 789 triệu đô la – tức 64%.

“Cho tới nay, hiệp hội chưa nhận được ý kiến phản ảnh của hội viên xung quanh vấn đề liên quan đến tỷ giá đồng nhân dân tệ”. Theo bà Hoa, chỉ có các doanh nghiệp xuất khẩu cao su biên mậu mới giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, còn xuất khẩu chính ngạch vẫn chủ yếu bằng đô la Mỹ.

Mặc dù vậy, bà Hoa cho biết hiệp hội sẽ tiếp tục theo dõi các động thái xung quanh vấn đề tỷ giá nhân dân tệ của Trung Quốc để kịp thời thông báo cho hội viên.

Bà Nguyễn Thị Thanh Đạm, Giám đốc Công ty Saigon Arts chuyên sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm trang trí, thủ công mỹ nghệ ở TPHCM, cho biết vừa nhận được thông báo giá nguyên liệu tháng 7 nhập từ Trung Quốc đã tăng đến gần 15%. Đồng nhân dân tệ mắc lên đã khiến nhiều mặt hàng nhập khẩu từ nước này tăng giá.

Theo ông Đào Trần Nhân, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết vụ đang thực hiện một nghiên cứu chính thức về động thái thả nổi tỷ giá nhân dân tệ của Trung Quốc và những tác động đối với thương mại 2 nước Việt Nam-Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Nhân cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước tăng đáng kể so với cùng kỳ. “Hiện nay hai nước cũng đã thống nhất nâng kim ngạch thương mại 2 chiều trong năm 2010 lên 25 tỉ đô la Mỹ, tăng thêm 4 tỉ so với năm 2009”, ông Nhân nói.

Tuy nhiên theo ông thì doanh nghiệp cũng cần theo dõi sát sao các động thái về tỷ giá của Trung Quốc. Đây là chính sách “điều chỉnh tiền tệ linh hoạt”, có tăng có giảm.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm là 7,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2009; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này đạt 2,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 43,7% so cùng kỳ.

Theo Thái Hằng-Văn Nam

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên