MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôi nét về Kohlberg Kravis Roberts

09-01-2013 - 13:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đôi nét về Kohlberg Kravis Roberts

Đã từng thực hiện một vài trong số những thương vụ đầu tư vốn tư nhân đình đám nhất trong lịch sử, việc KKR đã quyết định đầu tư vào Việt Nam là một bước đi rất đáng quan tâm.

Kohlberg Kravis Roberts (KKR) mới đây đã công bố việc sẽ đầu tư 200 triệu đô la Mỹ để tăng sở hữu cổ phần trong Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Ma San (Masan Consumer) và tăng cường quan hệ hợp tác với Masan Group, một trong những công ty lớn nhất ở Việt Nam.

Thương vụ này đánh dấu khoản đầu tư vốn tư nhân lớn nhất từng có ở Việt Nam và là khoản đầu tư lớn nhất của KKR ở khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù tên tuổi của KKR đã được biết đến ở Việt Nam từ sau tháng 4 năm 2011 khi công ty quản lý quỹ này thực hiện khoản đầu tư trị giá 159 triệu đô la Mỹ lần đầu vào Masan Consumer, ở thời điểm đó là khoản đầu tư vốn tư nhân lớn nhất ở Việt Nam, KKR vẫn là một thương hiệu vẫn còn được ít người ở trong nước biết đến, đặc biệt khi so sánh với Dragon Capital, VinaCapital hay một số các quỹ đầu tư ở tầm khu vực khác đang hoạt động tích cực hơn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, trong giới đầu tư quốc tế, KKR được biết đến là công ty quản lý quỹ vốn tư nhân danh tiếng nhất trên thế giới. Được thành lập vào năm 1976, KKR được xem là công ty sáng lập nên ngành công nghiệp quản lý quỹ vốn tư nhân hiện đại và là người đi tiên phong trong lĩnh vực mua lại công ty bằng vốn vay (leverage buyout). Qua nhiều năm thì KKR đã hoàn tất các giao dịch vốn tư nhân với tổng giá trị lên đến 400 tỷ đô la Mỹ.

Đáng chú ý là thương vụ mua lại RJR Nabisco vào năm 1989 với giá trị 31.1 tỷ đô la Mỹ là thương vụ đầu tư vốn tư nhân lớn nhất ở thời điểm đó. Kỷ lục này sau đó đã bị phá vỡ bởi các thương vụ đầu tư vốn tư nhân khác cũng do chính KKR thực hiện, như là thương vụ thâu tóm Hospital Corporation of America với trị giá 33 tỷ đô la Mỹ trong năm 2006 và thương vụ mua lại TXU với trị giá 43.4 tỷ đô la Mỹ trong năm 2007. Ngày nay, KKR là một công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Hiện KKR đang quản lý số tài sản có trị giá 66.3 tỷ đô la Mỹ theo số liệu ngày 30 tháng 9 năm 2012.

Đã từng thực hiện một vài trong số những thương vụ đầu tư vốn tư nhân đình đám nhất trong lịch sử, việc KKR đã quyết định đầu tư vào Việt Nam là một bước đi rất đáng quan tâm. Nói về giao dịch này, Ông Ming Lu, Thành viên của KKR và là Giám Đốc Vùng tại khu vực Đông Nam á nói: “Nhân đôi khoản đầu tư trong thời gian chưa đầy hai năm thể hiện niềm tin mạnh mẽ của chúng tôi vào câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam, vào Tập đoàn Masan là đối tác mà chúng tôi đã lựa chọn tại Việt Nam và vào Masan Consumer là nền tảng vận hành dẫn đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng ở Việt Nam.”

Với việc khai trương văn phòng của mình tại Singapore và sự tăng cường hợp tác với Masan Group, có vẻ như KKR đang đẩy mạnh việc phát triển sự hiện diện của mình ở khu vực Đông Nam Á và trở thành thương hiệu được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam.  
 
T. D
 

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên