TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động lực cho TPP

Động lực cho TPP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đến chào xã giao hôm 6-7.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp thêm động lực để quá trình đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể khép lại vào cuối tháng 7 như mong muốn của Washington.

Theo báo The New York Times ngày 6-7, Mỹ đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán tiếp theo về TPP trong 4 ngày cuối tháng này tại bang Hawaii và quốc hội Mỹ cũng được thông báo rằng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng.

Để đạt được mục tiêu trên, theo bài báo, chính phủ Mỹ đang có những nỗ lực cuối cùng, trong đó có việc Tổng thống Barack Obama, đại diện thương mại Michael Froman và Ngoại trưởng John Kerry lần lượt gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Washington trong tuần này.

Bàn về TPP, đài Deutsche Welle (DW) của Đức dẫn một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở tại Washington - Mỹ) nhận định Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.

Ông Peter Petri, nhà kinh tế thuộc Trường ĐH Brandeis (Mỹ), ước tính kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 30% lên hơn 270 tỉ euro sau khi TPP có hiệu lực, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được dự báo sẽ tăng 2% và Việt Nam có cơ hội hòa nhập chặt chẽ hơn nhiều vào nền kinh tế toàn cầu.

Việt Nam và Mỹ là 2 trong số 12 nước đang thương thảo TPP, dự kiến chiếm tới 40% sản lượng kinh tế toàn cầu và 26% thương mại thế giới một khi thành hình.

Ông Erwin Schweisshelm, thuộc tổ chức phi chính phủ Friedrich Ebert (Đức), nói: “Điều quan trọng là Việt Nam trở thành một phần trong hệ thống thương mại do Mỹ thiết lập quy tắc, thay vì Trung Quốc”.

Nhận định về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Schweisshelm cho rằng mặc dù còn một vài khác biệt nhưng Việt Nam là nước có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Mỹ. Theo ông, chuyến thăm này sẽ tạo cơ hội để giải quyết các vấn đề còn cản trở hợp tác kinh tế song phương, từ đó củng cố mạnh mẽ hơn nữa nền tảng của mối quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Trong khi đó, tiến sĩ Alexander L. Vuving, Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương (Mỹ), bình luận trên trang The Diplomat ngày 6-7 rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bước đi có thể thay đổi cán cân trong quan hệ Mỹ - Trung - Việt.

Kể từ khi Tổng thống Obama thông báo chiến lược xoay trục sang châu Á để đối phó Trung Quốc, Mỹ đang tìm kiếm thêm đồng minh mới ngoài đối tác truyền thống như Nhật Bản và Philippines.

Theo Huệ Bình

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên