MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án khai thác mỏ Việt Nam-Algeria đã có dòng dầu đầu tiên

Sau hơn 10 năm chờ đợi, Dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba - một liên doanh của PVEP với các đối tác tại Algeria - đã có dòng dầu khai thác đầu tiên.

Ngày 18/8, ông Ngô Hữu Hải, Phó Tổng giám đốc thường trực Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP), thông báo Dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba - một liên doanh của PVEP với các đối tác tại Algeria - đã có dòng dầu khai thác đầu tiên.

Sau hơn 10 năm chờ đợi, vào lúc 11 giờ 10 ngày 12/8 giờ Algeria (17 giờ 10 giờ Việt Nam), Hệ thống xử lý trung tâm (CPF) - Dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba (BRS) lô 433a-416b của Nhà điều hành GBRS (Algeria) - đã chính thức tiếp nhận dòng dầu của bốn giếng khai thác đầu tiên (BRS-6bis, BRS-9, BRS-12 và BRS-14) và ngọn lửa Flare đã chính thức rực cháy trên sa mạc Sahara, miền Nam Algeria.

Như vậy, sau 12 năm miệt mài lao động (2003-2015), dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba, Algeria đã chính thức có dòng dầu khai thác đầu tiên.

Đây là sự kiện vô cùng quan trọng đánh dấu rõ nét thành quả của PVEP/PVN cũng như các đối tác sau khi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách.

Việc đưa vào khai thác thành công FO BRS, lô 433a-416b tại thời điểm này mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi đây là mỏ dầu thương mại nước ngoài đầu tiên do PIDC/PVEP trực tiếp điều hành suốt giai đoạn tìm kiếm thăm dò và điều hành chung trong giai đoạn phát triển khai thác.

Với vị thế hiện nay, PVEP là bên có tỷ lệ tham gia lớn nhất trong dự án (40%). PVEP đã cùng các đối tác vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ về điều kiện địa lý xa xôi, môi trường sa mạc khắc nghiệt, an ninh bất ổn, tư duy làm việc và sự khác biệt văn hóa, để đi tới thành quả dòng dầu đầu tiên này.

Sự kiện nêu trên đánh dấu một mốc son hết sức quan trọng về chính trị và kinh tế không những đối với PVN/PVEP mà còn đối với Chính phủ Việt Nam trong việc quan hệ hợp tác với nước chủ nhà Algeria cũng như là một điểm nhấn để đưa ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam lên tầm cao mới./.

Theo Nguyễn Quang Hồng

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên