MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được chuyển tiền ra nước ngoài trước khi có giấy chứng nhận đầu tư

24-03-2015 - 08:31 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Được chuyển tiền ra nước ngoài trước khi có giấy chứng nhận đầu tư

Theo dự thảo Nghị định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài mới của Bộ KH&ĐT, nhà đầu tư có thể chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để đáp ứng các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Theo đó, phạm vi của Nghị định quy định chi tiết về hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài nhằm mục đích kinh doanh của các nhà đầu tư Việt Nam; thẩm quyền, thủ tục đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

Đồng thời, Nghị định cũng lưu ý, hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí sẽ được thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ.

Trong đó, Điều 15 của dự thảo Nghị định nêu rõ, nhà đầu tư được chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư tại nước ngoài theo quy định tại Điều 64 của Luật Đầu tư.

Nhà đầu tư được chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để đáp ứng các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư, bao gồm:

Chi phí nghiên cứu thị trường và cơ hội đầu tư; khảo sát thực địa; nghiên cứu tài liệu; thu thập và mua tài liệu, thông tin có liên quan đến lựa chọn dự án đầu tư;

Chi phí tổng hợp, đánh giá, thẩm định, kể cả việc lựa chọn và thuê chuyên gia tư vấn để đánh giá, thẩm định dự án đầu tư; chủ trì, tham gia tổ chức hội thảo, hội nghị khoa học; thành lập và hoạt động của văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc ở nước ngoài liên quan đến việc hình thành dự án đầu tư; tham gia đấu thầu quốc tế, đặt cọc, ký quỹ hoặc các hình thức bảo lãnh tài chính khác theo yêu cầu của bên mời thầu, nước tiếp nhận đầu tư liên quan đến điều kiện tham gia đấu thầu; đàm phán hợp đồng; mua hoặc thuê tài sản hỗ trợ cho việc hình thành dự án đầu tư ở nước ngoài;…

Cũng tại dự thảo Nghị định này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối, xuất khẩu, chuyển giao công nghệ, quy định khác của pháp luật có liên quan.

Các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư đã thực hiện được tính vào tổng vốn đầu tư của dự án khi nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Việc dự thảo Nghị định cho phép nhà đầu tư chuyển tiền ra nước ngoài trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư được xem là một điểm mới, hấp dẫn nhà đầu tư. Bởi theo quy định của Nghị định 78/2006/NĐ-CP về đầu tư nước ngoài đang được áp dụng nhà đầu tư chỉ được chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài khi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc khi dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

Nếu dự thảo Nghị định này được thông qua thì đây được xem là một bước đi rất thông thoáng trong việc tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tìm cơ hội tham gia đầu tư ở nước ngoài.

 

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên