MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EVN đề nghị không mua điện Trung Quốc 4 tháng mùa mưa

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị không mua điện cấp 220kV của Trung Quốc trong 4 tháng mùa mưa, từ tháng 7 đến tháng 10. Tuy nhiên, EVN cho biết có thể tiếp tục đàm phán vì phía Trung Quốc đang đề nghị EVN xem xét duy trì mua điện của họ trong giai đoạn này.

Theo một báo cáo của EVN, do các hợp đồng mua điện với Trung Quốc ở cấp điện áp 110kV và 220kV hiện nay sẽ kết thúc cuối năm 2015, nên EVN sẽ làm việc với phía Trung Quốc (Công ty Quốc tế Vân Nam) để duy trì liên kết, trao đổi điện năng.

Cụ thể, đối với cấp 220kV, EVN và Công ty Quốc tế Vân Nam thống nhất tiếp tục kết nối lưới và trao đổi điện Trung Quốc qua đường dây 220kV hướng Lào Cai và Hà Giang. Công suất max hướng Lào Cai là 200MW, Hà Giang 180MW.

Tập đoàn này cho biết đã chỉ đạo giao Tổng Công ty Truyền tải điện nghiên cứu giải pháp hòa không đồng bộ bằng trạm biến đổi xoay chiều - một chiều - xoay chiều (AC-DC-AC) đối với điện cấp 220kV.

Đối với cấp 110kV, EVN cho biết Tập đoàn và phía đối tác Trung Quốc thống nhất dừng mua qua hai hướng Hà Giang và Lào Cai. Tuy nhiên, EVN sẽ tiếp tục mua điện 110kV qua hướng Thâm Câu - Móng Cái đến khi TBA 220kV Hải Hà và các đường dây 220 - 110kV đấu nối vào vận hành.

Theo Minh Lâm

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên