TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá tiêu dùng tháng 6 sẽ không tăng cao

29-05-2009 - 15:07 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Giá tiêu dùng tháng 6 sẽ không tăng cao

Đó là dự đoán của Tổ Điều hành thị trường trong nước họp ngày 27/5 sau khi phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số giá (CPI) tháng tới.

Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 6 sẽ có một yếu tố ảnh hưởng xấu đến thị trường trong nước.

Hiện nhiều nguyên nhiên liệu chủ chốt trên thị trường thế giới có xu hướng tăng giá nhẹ, đặc biệt là xăng dầu (giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tại thị trường New York ngày 29/5 ở mức 64,76 USD/thùng; giá phôi thép thị trường Đông Nam Á dao động 420- 435 USD/tấn CFR; đường kính tại thị trường London gần 442 USD/tấn…) sẽ kéo theo sự tăng giá của một số hàng hóa trong nước vào thời gian tới.

Trong nước, các vùng trên cả nước đã bắt đầu mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, đây là điều kiện dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Tại nhiều địa phương, mưa lớn gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Tình hình dịch bệnh trên vật nuôi vẫn diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 24/5/2009, cả nước còn 2 tỉnh có dịch cúm gia cầm, 1 tỉnh có dịch lở mồm long móng, 1 tỉnh có dịch lợn tai xanh.

Vì thế, có khả năng một số mặt hàng sẽ tăng giá nhẹ trong tháng 6, đó là: mặt hàng thịt lợn, trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch cúm A/H1N1 giá bị giảm nhẹ nhưng trong tháng 6 có khả năng hồi phục trở lại; mặt hàng giấy do lượng tồn kho giảm nên có thể tăng nhẹ. Đặc biệt, do tác động của xăng dầu thế giới tăng giá mạnh nên sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố thuận lợi làm chỉ số giá không tăng cao, đó là: gói kích cầu của Chính phủ đang phát huy hiệu quả, tiêu thụ nhiều loại hàng hóa dự kiến sẽ khả quan hơn do tác động của chính sách kích cầu. Do một số chính sách miễn giảm thuế và nguồn cung hàng hóa vẫn khá dồi dào, sức mua trên thị trường dù tăng nhưng nhu cầu vẫn còn yếu nên giá cả hàng hóa tại thị trường trong nước sẽ không có biến động mạnh.

Cụ thể, đối với mặt hàng gạo, chiếm phần lớn trong cơ cấu tính CPI, nguồn cung gạo trong nước khá dồi dào trong khi giá và nhu cầu gạo thế giới vẫn thấp nên giá thóc, gạo sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ.

Tồn kho các mặt hàng vật liệu xây dựng như xi măng, thép xây dựng bảo đảm, sang tháng 6 lại bắt đầu vào mùa mưa, ảnh hưởng đến việc thi công và khởi công các công trình xây dựng nên giá cả hai mặt hàng trên được dự báo ổn định hoặc chỉ có thể tăng nhẹ.

Ngoài ra, các mặt hàng phân bón, than, thuốc chữa bệnh, đường kính…, nguồn cung vẫn dồi dào nên trong tháng 6 thị trường không có biến động lớn.

Dự đoán, chỉ số giá tháng 6 sẽ không tăng cao hơn tháng 5/2009 (CPI tháng 5 là 0,44%).

Theo Thanh Hương
Công thương

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên