MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Sản lượng sản xuất của Việt Nam đình trệ trong tháng 12

02-01-2013 - 09:35 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

HSBC: Sản lượng sản xuất của Việt Nam đình trệ trong tháng 12

Với mức sản lượng như hiện nay, có thể thấy nền kinh tế đang dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, quá trình hồi phục của nền kinh tế vẫn còn ở giai đoạn đầu mong manh.

Ngân hàng HSBC vừa chông bố chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 49,3 điểm trong tháng 12. Với kết quả 49,3 trong tháng 12, so với 50,5 trong tháng 11, chỉ số PMI ngành Sản xuất Việt Nam của HSBC được điều chỉnh theo mùa đã nằm dưới ngưỡng trung bình 50 điểm lần thứ tám trong 9 tháng qua.

Việc suy giảm mới đây về các điều kiện hoạt động chủ yếu phản ánh việc giảm số lượng đơn đặt hàng mới, việc không tiếp tục nắm giữ hàng tồn kho và tình trạng trì trệ của sản lượng.

Kết quả chỉ số PMI trung bình trong quý 4 năm 2012 là 49,5 điểm, so với 46,9 điểm trong quý 3 và là kết quả cao nhất kể từ quý 3 năm 2011.

Theo thông tin từ các công ty, nếu sản lượng được duy trì cũng là nhờ nhờ giảm lượng công việc tồn đọng. Các điều kiện thị trường nhìn chung vẫn yếu kém, phản ánh ở việc giảm số lượng đơn đặt hàng cả trong nước và xuất khẩu. Lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ tám liên tiếp và tốc độ giảm ở mức độ lớn hơn so với tháng 11.

Hiệu suất hoạt động yếu kém của lĩnh vực sản xuất còn chưa kịp ảnh hưởng đến thị trường lao động khi các nhà sản xuất vẫn tạo việc làm mới tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12.

Mặc dù tốc độ tăng số lượng nhân công vẫn chỉ là nhẹ nhưng đây vẫn là lần tăng nhanh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011.

Số lượng nhân công lớn hơn - cùng với nỗ lực duy trì sản lượng - cũng là một nhân tố cơ bản dẫn đến việc giảm đáng kể lượng công việc tồn đọng.

Nhu cầu yếu và chi phí tăng cao đã ảnh hưởng đến những quyết định mua hàng và duy trì hàng tồn kho trong tháng 12.

Lượng mua hàng hóa đầu vào đã không thay đổi so với tháng 11, khi mà nhu cầu yếu đã làm nản lòng các công ty trong hoạt động mua nguyên liệu thô.

Trong khi đó, chủ trương giảm hàng tồn kho dẫn đến lượng tồn kho hàng hóa trước và sau sản xuất thấp hơn.

Giá cả đầu vào trung bình trong tháng 12 đã giảm lần đầu tiên trong 5 tháng, mặc dù tốc độ giảm chỉ là nhỏ. Chi phí mua hàng thấp hơn chủ yếu là do nhu cầu đối với nguyên liệu thô yếu, đặc biệt là ở thị trường nội địa.

Tháng 12 đã ghi nhận việc giảm giá đầu ra trung bình tháng thứ tám liên tiếp, với tốc độ giảm nhìn chung là phù hợp với mức trung bình của giai đoạn này. Giá xuất xưởng thấp hơn được cho là do nhu cầu yếu và cạnh tranh mạnh mẽ.

HSBC bình luận, "Với mức sản lượng như hiện nay, có thể thấy nền kinh tế đang dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, quá trình hồi phục của nền kinh tế vẫn còn ở giai đoạn đầu mong manh khi nhu cầu vẫn còn yếu và niềm tin của người tiêu dùng giảm…”

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên