MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai mạc diễn đàn VBF 2015: "Mục tiêu tăng trưởng 5,8% của năm nay chắc chắn sẽ vượt"

02-12-2014 - 09:38 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Khai mạc diễn đàn VBF 2015: "Mục tiêu tăng trưởng 5,8% của năm nay chắc chắn sẽ vượt"

Sáng nay (ngày 2/12/2014) Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam Thường niên năm 2014 – VBF 2014 đã chính thức khai mạc.

Mở đầu phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết những nỗ lực cố gắng của Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp (bao gồm: DNNN, doanh nghiệp FDI và DN tư nhân) đã khiến cho môi trường kinh doanh ở Việt Nam có những bước cải thiện đáng kể. 

“Mục tiêu tăng trưởng 5,8% của năm nay chắc chắn sẽ vượt, mức độ khó khăn của doanh nghiệp đang được phục hồi dần dần, công nghiệp đặc biệt là công nghiệp chế tạo đã có bước phát triển tốt, lạm phát năm nay sẽ dừng ở mức thấp. Năm 2014 sẽ làm một năm kết thúc tốt đẹp của nền kinh tế Việt Nam. Đây sẽ là bước đệm để Việt Nam có bước tiến xa hơn trong năm 2015” – Bộ trưởng Vinh chia sẻ.

Đại diện Ngân hàng thế giới - bà Victoria Kwa Kwa đánh giá cao những cố gắng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua và biểu hiện cụ thể cho việc này là xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam đã được tăng trên trường quốc tế.

“Chủ đề của diễn đàn năng nay là các DN hướng đến các Hiệp định tự do nên câu hỏi là Việt Nam sẽ nắm bắt cơ hội từ các cơ hội hội nhập này như thế nào để làm bàn đạp cho bước phát triển trong thời gian tới”. 

Đồng chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2014 bà Virginia Foote cho biết: Thông qua VBF lần này chúng tôi đặc biệt hy vọng được hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong những vấn đề mà Chính phủ và cộng đồng DN trong và ngoài nước quan tâm:

Thứ nhất, cải cách thị trường tài chính chúng tôi rất mong được tham gia vào các giải pháp đẩy nhanh quá trình cải cách ngân hàng, với việc áp dụng các thông lệ tối ưu quốc tế về ngân hàng, cho vay, xử lý nợ xấu, thị trường tài chính, nợ công.

Thứ hai, hỗ trợ Dn tận dụng được các lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do mà VN sẽ tham gia ký kết trong thời gian tới.

Thứ ba, phát triển lực lượng lao động – giáo dục đào tạo, tiền lương ngoài giờ và các vấn đề về giấu phép lao động.

Thứ tư, cải cách DNNN đẩy nhanh tiến độ CPH 

Thứ năm, cải cách thủ tục hành chính – có giải pháp hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả thụ tục ở tất cả các ngành lĩnh vực, đặc biệt trong vấn đề cấp phép.

Bà Virginia Foote cũng nhấn mạnh, mong muốn Chính phủ Việt Nam chú trọng hơn nữa vào vấn đề cải cách hành chính hướng tới môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam cũng như tăng cường các biện pháp phòng chống tham nhũng để các Dn hội nhập sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, phục vụ các ngành công nghiệp hỗ trợ mà Việt Nam đang rất cần. 

Khánh Nhi

huongtt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên