MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không còn độc quyền trong cung cấp nhiên liệu bay

06-04-2009 - 16:34 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Không còn độc quyền trong cung cấp nhiên liệu bay

Dự kiến trong thời gian tới Petrolimex sẽ tham gia cung cấp nhiên liệu cho hàng không trong nước, chấm dứt thế độc quyền của Công ty Xăng dầu Hàng không (Vinapco).

Việc cung cấp nhiên liệu cho ngành hàng không trong nước sẽ không còn độc quyền bởi Công ty Xăng dầu Hàng không (Vinapco), thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), vì dự kiến trong thời gian sắp tới sẽ có sự tham gia của PJF. 

Bộ Công Thương vừa cấp phép cho Công ty cổ phần Nhiên liệu bay (PJF) thuộc Petrolimex được tạm nhập, tái xuất cung cấp xăng dầu hàng không cho thị trường Campuchia.  

Đây được xem là bước chuẩn bị để PJF sớm tham gia cung ứng nhiên liệu hàng không trong nước. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Vinapco là doanh nghiệp duy nhất cung ứng dịch vụ xăng dầu cho các hãng hàng không tại Việt Nam.  

Tình trạng độc quyền này đã dẫn đến việc cung cấp nhiên liệu bay tăng giá không báo trước; hoặc ngừng cung cấp cho hãng này nhưng vẫn cung ứng cho hãng khác như đã từng xảy ra thời kỳ trước, dẫn đến sự khiếu kiện của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific mà nhà nước phải can thiệp trong năm 2008. 

Để chấm dứt tình trạng độc quyền, Chính phủ đã cho phép Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được phép thành lập PJF.  

Dự kiến, giấy phép kinh doanh xăng dầu hàng không mà Bộ Giao thông vận tải cấp cho PJF sẽ được cấp trong tháng 4 này. 

Một nguồn tin từ Bộ Giao thông vận tải cho biết, theo định hướng mỗi cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam sẽ có tối thiểu hai công ty cung ứng xăng dầu hàng không, tạo cạnh tranh bình đẳng trên thị trường đặc thù này. 

Theo Ngọc Lan
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên