MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải 1.600 doanh nghiệp đều có dấu hiệu chuyển giá

15-10-2015 - 22:20 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Không phải 1.600 doanh nghiệp đều có dấu hiệu chuyển giá

Ngành Thuế cũng đã thành lập 5 phòng thanh tra chuyên ngành về giá, tại Tổng cục Thuế và 4 phòng tại các cục thuế lớn là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang đẩy mạnh các giải pháp chống chuyển giá. 8 tháng đầu năm 2015, ngành Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.690 doanh nghiệp về lĩnh vực này. Tuy vậy, không phải tất cả các doanh nghiệp trên đều có dấu hiệu chuyển giá.

Để hạn chế việc lợi dụng các kẽ hở trong chính sách ưu đãi thuế cũng như ngăn chặn hành vi chuyển giá, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng chống chuyển giá của các doanh nghiệp.

Về chính sách, Bộ Tài chính đã sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện thông tư liên quan đến hoạt động chuyển giá.

Cụ thể, sửa đổi, bổ sung Thông tư 66/2010/TT-BTC về việc hướng dẫn xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết; xây dựng thông tư hướng dẫn việc áp dụng thoả thuận trước về phương pháp xác định giá trong quản lý thuế (APA).

Tổng cục Thuế đã thành lập Tổ quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá, để từng bước nghiên cứu, triển khai các giải pháp tăng cường chống chuyển giá.

Cụ thể, Tổng cục Thuế đang thu thập, nghiên cứu các hình thức chuyển giá; đề xuất giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá; hỗ trợ cục thuế các tỉnh, thành phố nâng cao hiệu quả công tác thanh tra chống chuyển giá.

Ngành Thuế cũng đã thành lập 5 phòng thanh tra chuyên ngành về giá, tại Tổng cục Thuế và 4 phòng tại các cục thuế lớn là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, để từng bước nghiên cứu triển khai các giải pháp tăng cường chống chuyển giá.

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh, qua công tác thanh tra phát hiện 1.600 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, Tổng cục Thuế cho biết, qua 8 tháng đầu năm 2015, toàn ngành Thuế đã thanh tra, kiểm tra được 1.690 doanh nghiệp.

Trong tổng số 1.690 doanh nghiệp này, bao gồm: các doanh nghiệp lỗ, doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá và doanh nghiệp đang có hoạt động giao dịch liên kết.

Không phải hơn 1.600 doanh nghiệp này đều có dấu hiệu chuyển giá.

 

Nhật Minh

Thời báo Tài chính Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên