MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Không phải ai cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân'

11-04-2009 - 09:50 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

'Không phải ai cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân'

Bộ Tài chính đang cân nhắc kỹ các đối tượng nằm trong diện chịu thuế để tránh miễn, giảm nhầm.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định phương án tính thuế thuế thu nhập cá nhân đang được xây dựng sẽ được tính toán theo hướng những người có thu nhập thấp sẽ được miễn, còn thu nhập cao chỉ được giảm một khoản nhất định chứ không cào bằng.

Tại buổi giao ban trực tuyến ngành tài chính sáng nay, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho hay, cơ quan này đang xây dựng phương án hoãn thuế thu nhập cá nhân theo hướng: Có giảm, có miễn chứ không cào bằng. Nghĩa là người có thu nhập thấp sẽ được miễn thuế, còn cá nhân có thu nhập cao sẽ được xét giảm một khoản thuế nhất định.

Phía UBND TP HCM cũng cho rằng Bộ Tài chính nên cân nhắc kỹ các đối tượng nằm trong diện chịu thuế để tránh miễn, giảm nhầm. Cơ quan này đề xuất nên tiếp tục thu thuế đối với các cá nhân có thu nhập cao và thuộc diện điều chỉnh của Pháp Lệnh thuế thu nhập cao để tránh giảm thu ngân sách. Còn cá nhân thực sự gặp khó khăn thì mới được xét giảm hoặc miễn thuế.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó chủ tịch UBND TP HCM cho hay, rất nhiều doanh nghiệp đang kêu khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Khoản ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được Chính phủ cho phép áp dụng từ ngày 29/3 cũng chưa hợp lý.

Theo quy định, các đơn vị nằm diện được giảm 30% thuế thu nhập phải là doanh nghiệp nhỏ có vốn điều lệ không quá 10 tỷ đồng và có số lao động không quá 300 người. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp ngành dệt may, da giày có quy mô lao động lên đến vài nghìn người đang gặp khó khăn lại không được giảm thuế.

Bà Hồng cho rằng nếu cứ giữ quy định như vậy thì khoản hỗ trợ thuế sẽ không đến đúng đối tượng gặp khó khăn nên Bộ Tài chính cần xem xét điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh ghi nhận ý kiến đóng góp này và cho biết ngoài thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cũng đang xem xét điều chỉnh lại các khoản hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp theo hướng hợp lý hơn.

Trong đó, điều kiện được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, gồm những doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn điều lệ không quá 10 tỷ đồng và có số lao động trên 300 người. Nghĩa là nếu đáp ứng được điều kiện có số vốn không quá 10 tỷ đồng mà có số lao động vượt quá con số 300 hoặc 500 lao động trở lên vẫn được hưởng ưu đãi thuế.

Còn với quy định "doanh nghiệp có vốn 20 tỷ và 500 lao động" sẽ được sửa thành "có vốn 20 tỷ hoặc 500 lao động", sẽ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

"Chúng tôi đang lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành địa phương và xây dựng các phương án điều chỉnh phù hợp để trình Chính phủ xem xét", ông Ninh nhấn mạnh.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên