TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế tập thể, những chuyển biến tích cực

28-10-2013 - 22:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Kinh tế tập thể, những chuyển biến tích cực

Không chỉ Saigon Co.op mà phần lớn các HTX thương mại - dịch vụ ở thành phố cũng đều đạt hiệu quả hoạt động khá cao.

Các hợp tác xã (HTX) thương mại - dịch vụ hoạt động khá năng động, luôn tìm hướng đi mới, thường xuyên cải tiến phương thức sản xuất, kinh doanh... là một trong những điểm nổi bật của khối kinh tế tập thể (KTTT) ở TP Hồ Chí Minh sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX (NQ T.Ư 5) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT.

Nhà nông đã biết... làm dịch vụ

Vốn là những người nông dân chân chất, bao đời gắn bó với nghề trồng rau ở vùng đất phèn chua thuộc hai xã Tân Quý Tây và Hưng Long (huyện Bình Chánh), hàng chục hộ nông dân ở đây đã quyết định "làm cuộc đổi đời". Thế là HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước An (HTX Phước An) ra đời với 28 xã viên (nay đã lên 43 xã viên). 

Mục tiêu của HTX Phước An là giúp xã viên thoát được cảnh bấp bênh trong việc sản xuất và tiêu thụ rau bằng nhiều hoạt động như hướng dẫn, hỗ trợ người trồng rau trên địa bàn về kỹ thuật canh tác rau an toàn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định nhằm nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Sau hơn bảy năm thành lập, HTX Phước An đã có được đầu ra ổn định từ 4 tấn đến 5 tấn rau an toàn mỗi ngày, khách hàng là nhiều nhà bán sỉ và bán lẻ lớn cùng các doanh nghiệp và trường học trên địa bàn thành phố. Không chỉ trồng rau, các xã viên của HTX còn tập làm dịch vụ - thương mại. 

Các hợp tác xã vận tải có đóng góp to lớn với sự phát triển ngành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh. Trong ảnh: Xe buýt của HTX vận tải 19-5 đưa đón sinh viên ÐH Quốc gia.
Các hợp tác xã vận tải có đóng góp to lớn với sự phát triển ngành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh. Trong ảnh: Xe buýt của HTX vận tải 19-5 đưa đón sinh viên ÐH Quốc gia.

HTX kiêm luôn việc thu mua sản phẩm của xã viên, sơ chế và đóng gói sản phẩm cũng như đứng ra ký hợp đồng tiêu thụ nông sản với các đối tác. Từ năm 2012, HTX bắt đầu liên kết với một doanh nghiệp để cung cấp các loại phân bón cho nông dân trong vùng và ở các khu vực lân cận. 

Nhờ vậy, hiệu quả sản xuất, kinh doanh đạt mức khá cao, lợi nhuận sau thuế chia cho các xã viên đạt gần 18% tổng lợi nhuận sau thuế của HTX.

Bên cạnh việc tiếp cận hoạt động dịch vụ - thương mại, xã viên các HTX ở thành phố còn biết ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Nhiều xã viên ở HTX làng nghề bánh tráng Phú Hòa Ðông (Củ Chi) đã đưa nhiều máy tráng bánh vào sử dụng, thay cho các lò tráng bánh thủ công truyền thống. Nhờ đó, chất lượng, thẩm mỹ và năng suất của bánh tráng được nâng lên đáng kể. Hiện nay, HTX đang triển khai nhiều dự án có "hàm lượng chất xám" cao như thay liếp tre bằng liếp nhựa, lập bản vẽ máy tráng bánh, ứng dụng phần mềm tính toán dập bánh, soạn thảo quy trình công nghệ tráng bánh, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO - 9001, thiết kế nhãn hiệu... 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, từ nay đến hết năm 2013, Sở sẽ tập huấn và triển khai thêm hai mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP, ba mô hình chăn nuôi bò sữa, hai mô hình nuôi cá cảnh, một mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới... cho các HTX và tổ hợp tác tại các xã xây dựng nông thôn mới.

Năng động - chìa khóa phát triển

Ðược đánh giá là một điển hình thành công trong khối KTTT ở thành phố, Liên hiệp HTX Thương mại thành phố (Saigon Co.op) đã trở thành nhà bán lẻ hàng đầu ở Việt Nam và cả khu vực Ðông - Nam Á. Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Sau hơn 10 năm thực hiện NQ T.Ư 5, Saigon Co.op đã phát triển mới thêm được 52 siêu thị tại nhiều địa phương, tổng doanh số năm 2012 tăng hơn 30 lần, mức tăng trưởng doanh số bình quân đạt hơn 35%/năm, lợi nhuận bình quân tăng khoảng 10%/năm, nộp thuế khoảng 500 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho gần 13 nghìn lao động trên cả nước. 

Ðến nay, tổng tài sản của Saigon Co.op đạt hơn 4.600 tỷ đồng, tăng 150 lần so với ngày mới thành lập (chưa tính các giá trị tài sản vô hình khác như thương hiệu, thương quyền...). Dự kiến, đến hết năm 2013, Saigon Co.op sẽ có khoảng 66 siêu thị Co.opMart, 69 cửa hàng Co.opFood, một "đại siêu thị" Co.opXtra, 157 cửa hàng Co.op (hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Thành đoàn thành phố)... Ðạt được những bước tiến vượt bậc kể trên, theo bà Hạnh, đó là nhờ sự định hướng đúng đắn của NQ T.Ư 5 và sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Saigon Co.op. 

Cùng với đó, Saigon Co.op đã luôn đặt mình trong suy nghĩ "không bằng lòng với thực tại". Từ đó, luôn đổi mới trong cung cách phục vụ, cải tiến cơ sở vật chất kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa, đa dạng hóa các hình thức hợp tác cùng phát triển với các HTX và các thành phần kinh tế khác...

Không chỉ Saigon Co.op mà phần lớn các HTX thương mại - dịch vụ ở thành phố cũng đều đạt hiệu quả hoạt động khá cao. 

Trong đó, các HTX quản lý và kinh doanh chợ (mô hình HTX kiểu mới) có nhiều điểm tích cực. Sau khi được HTX quản lý, nhiều chợ đã khang trang và có nếp kinh doanh văn minh hơn, doanh số nộp ngân sách tăng cao hơn trước từ 10% đến 30%... Theo Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Trần Xuân Ðiền, các HTX ở mảng thương mại - dịch vụ đạt được những thành công trong thời gian vừa qua là nhờ năng động, luôn tìm hướng đi mới, thường xuyên cải tiến phương thức hoạt động, tổ chức nhiều hình thức thu hút khách hàng như: bán hàng lưu động; có chương trình thưởng cho xã viên mua nhiều hàng hóa; phát triển các cửa hàng thực phẩm an toàn, văn minh, tiện lợi; phát triển các mô hình liên kết giữa HTX với các doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ, hàng hóa, giải quyết "đầu ra" và "đầu vào" cho xã viên; liên kết với các tỉnh, thành phố khác để mở rộng mạng lưới kinh doanh hàng hóa trong cả nước...

Theo HOÀNG LIÊM

thunm

Báo Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên