TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên minh Kinh tế Âu-Á muốn ký FTA với Việt Nam ngay năm nay

09-04-2015 - 17:04 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Liên minh Kinh tế Âu-Á muốn ký FTA với Việt Nam ngay năm nay
Bộ trưởng Kinh tế Liên minh Kinh tế Âu-Á Tatyana Valovaya. (Nguồn: armbanks.am)

Bộ trưởng Kinh tế Liên minh Kinh tế Âu-Á (EAES) Tatyana Valovaya ngày 8/4 tuyên bố Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa EAES và Việt Nam có thể có hiệu lực ngay trong năm 2015 sau khi ký kết.

Phát biểu tại thủ đô Paris (Pháp) trong chuyến công du theo lời mời của Hội Doanh nhân Pháp, bà Valovaya cho biết EAES (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đang rất hy vọng ký hiệp định về FTA với Việt Nam vào nửa đầu năm 2015 và văn kiện sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay.

Ngoài ra, EAES cũng đang xúc tiến đàm phán thành lập các nhóm nghiên cứu chung theo mô hình Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với Ấn Độ, Ai Cập và Israel.

Trong cuộc gặp gỡ giới doanh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/4 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Việt Nam được dành những ưu đãi rất lớn trong dự thảo hiệp định về FTA.

Ông Medvedev cũng thông báo quá trình đàm phán soạn thảo hiệp định đang gần hoàn tất, ngay trong các cuộc tham vấn trước thềm chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Chính phủ Nga, hai bên đã "tháo gỡ được gần hết tất cả các vấn đề nổi cộm nhất."

Liên quan đến đánh giá về tiềm năng kinh tế của Việt Nam, ngày 8/4, trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti của Nga, Thứ trưởng Bộ Phát triển vùng Viễn Đông Maxim Shereikin nhận định các doanh nhân đến từ Việt Nam và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể trở thành những nhà đầu tư tầm cỡ vào nền kinh tế của vùng Viễn Đông Nga.

Ông Shereikin cho biết các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam đang tự trở thành những nguồn đầu tư trực tiếp, khẳng định bước tiến vượt bậc của mình trong lĩnh vực đầu tư. Hiện ngành chế biến gỗ ở vùng Viễn Đông, công nghiệp nhẹ, hóa lỏng khí đang là những lĩnh vực hấp dẫn đầu tư từ hai nước trên.

Ông Shereikin nói thêm rằng chính quyền Nga đã định vị vùng Viễn Đông như một trong những hướng ưu tiên của chính sách phát triển đất nước. Khu vực này được áp dụng chương trình phát triển kinh tế-xã hội riêng. Trong năm 2015, luật về khu vực phát triển vượt trội tại đây sẽ bắt đầu có hiệu lực, đảm bảo cho các nhà đầu tư những ưu đãi thuế và hạ tầng miễn phí.

Ngoài ra, vùng Viễn Đông còn được cấp quy chế hải cảng tự do với quy định được đơn giản hóa dành cho các cá nhân và pháp nhân có quyền cư trú tại Nga./.

>>>Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam: FTA giữa EU và Việt Nam sẽ sớm được ký kết

PV

Theo TTXVN/VIETNAM+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên