TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo thiếu 5 tỷ kWh điện, Bộ Công Thương đã có phương án ứng phó

Lo thiếu 5 tỷ kWh điện, Bộ Công Thương đã có phương án ứng phó
Mực nước về các hồ kém nên ảnh hưởng đến nguồn cung điện của thủy điện

Trước thông tin từ nay đến cuối năm có thể thiếu khoảng 5 tỷ kWh điện cho sản xuất và tiêu thụ, Cục điều tiết điện lực cho biết đã chuẩn bị phương án ứng phó.

Theo ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), cho biết ngay từ đầu năm để đảm bảo cung cấp điện, Bộ Công Thương đã lập kế hoạch với 3 phương án, bao gồm kịch bản cơ sở, kịch bản cao và kịch bản thấp.

Theo đó, với phương án cơ sở sẽ dự kiến lượng điện tiêu thụ tăng 10,5%, và phương án cao tăng 11,2%. Tuy nhiên, hiện xu hướng cung ứng điện đang đi theo phương án cao, khi mức tiêu thụ điện đã tăng hơn so với kế hoạch.

Mặc dù vậy, ông Phúc cho biết việc điều hành cung ứng điện là không bị động. Dẫn chứng, trong những tháng vừa qua việc cung ứng điện vẫn đáp ứng nhu cầu, khi những tháng mùa khô căng thẳng nhất vẫn đảm bảo nhu cầu điện”, ông Phúc nói.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hải Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết tình hình nước về các hồ thủy điện kém, đặc biệt là miền Trung và Tây Nguyên.

Do đó, EVN dự kiến từ nay đến cuối năm sản lượng điện đạt khoảng 55 tỷ kWh, tức là kém hơn 5 tỷ kWh so với kế hoạch được Bộ phê duyệt là 60 tỷ kWh.

Ông Phúc cũng xác nhận, có khả năng sẽ thiếu 5 tỷ kWh điện so với kế hoạch đặt ra. Được biết, hiện nay Bộ Công Thương đang tính toán và cập nhật lại các thông tin để từ đó đưa phương án huy động các nguồn điện.

“Có thể cuối năm thủy văn biến động, trường hợp thiếu 5 tỷ kWh thì chúng tôi vẫn huy đọng nguồn nhiệt điện. Đây là nguồn cung tương đối lớn và có dự phòng khá nên vẫn cung cấp điện đảm bảo cho phát triển kinh tế xã hội”, ông Phúc cho biết.

 

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên