TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mọi quyền lợi của người lao động được đảm bảo khi thoái vốn khỏi doanh nghiệp nhà nước

Mọi quyền lợi của người lao động được đảm bảo khi thoái vốn khỏi doanh nghiệp nhà nước

Chính phủ đã đưa điều kiện người mua phải đảm bảo một số yêu cầu, và một trong những yêu cầu đó là phải đảm bảo công văn việc làm cho NLĐ và không được phép sa thải NLĐ.

Trong việc thoái vốn khỏi doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Chính phủ đã chủ động trong việc xây dựng đề án và một trong những điều kiện của đề án là tiêu chuẩn và yêu cầu đối với nhà đầu tư (NĐT) mua là không được sa thải NLĐ. Ngoài ra, các chính sách chế độ đối với người lao động (NLĐ) khi cổ phần hóa (CPH) đều được giữ nguyên.

Đây là khẳng định của ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) với phóng viên Báo Lao Động liên quan đến việc mới đây, Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) xây dựng kế hoạch, lộ trình về việc sẽ tiến hành thoái hết vốn Nhà nước tại 10 DN, bao gồm những đơn vị niêm yết lớn trên sàn chứng khoán như Vinamilk, FPT, Bảo hiểm Bảo Minh...

Vấn đề đặt ra khi thực hiện việc thoái vốn, việc quản trị sẽ thay đổi, công ăn việc làm của NLĐ sẽ bị xáo trốn và liệu NLĐ có bị “đẩy” ra đường?

Theo ông Dương Quyết Tiến thì, trong chỉ đạo của Chính phủ vừa qua, đặc biệt là trong việc thoái vốn bán cổ phần theo lô (Quyết định 41 của Thủ tướng Chính phủ), Chính phủ đã đưa điều kiện người mua phải đảm bảo một số yêu cầu, và một trong những yêu cầu đó là phải đảm bảo công văn việc làm cho NLĐ và không được phép sa thải NLĐ. Đây là một trong các điều kiện giao cho người sử dụng lao động, người chủ cầm vốn khi xây dựng phương án bán vốn theo lô (thoái vốn).

“Ngoài ra còn các chính sách chế độ đối với NLĐ khi CPH đều vẫn giữ nguyên. Đây là yêu cầu bắt buộc” - Ông Tiến tái khẳng định.

Tuy nhiên vấn đề ngược lại, đối với NLĐ cần phải có đủ năng lực, trình độ để khi vào hoạt động theo mô hình Công ty CP, phải tạo ra năng suất, phải đảm bảo yêu cầu khi mà thay đổi kỹ thuật, công nghệ mới. Công ty CP sẽ có chính sách đào tạo lại và đào tạo xong NLĐ phải sử dụng được.

 

Theo Q. Hưng

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên