TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngăn chặn gian lận hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Để tránh gian lận, thất thu tiền hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài, Tổng cục Hải quan vừa gửi công văn đề nghị Hải quan một số tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát hải quan đối với những hành khách xuất nhập cảnh nhiều lần trong tháng.

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát đối với những hành khách xuất cảnh nhiều lần trong tháng, trong năm, những hành khách mỗi lần xuất cảnh có số tiền hoàn thuế lớn. Chú ý trong giám sát đối với hành khách xuất cảnh sang các nước gần Việt Nam sau đó nhập cảnh trong ngày có số tiền hoàn thuế GTGT lớn.

Đối với những đối tượng nghi vấn… cần lập hồ sơ, kế hoạch theo dõi để phát hiện gian lận và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giám sát những hành khách đã được hoàn số tiền lớn, đã vào khu cách ly, chuẩn bị ra máy bay để phát hiện khách có thể tuồn hàng đã hoàn thuế ra ngoài.

Tại khu vực chuẩn bị ra máy bay, đối với những đối tượng nghi vấn, số tiền hoàn lớn, cán bộ Hải quan có thể yêu cầu kiểm tra hàng hóa của khách.

Cơ quan Hải quan phải chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, hãng hàng không tại sân bay để lấy thông tin về hành khách, phối hợp theo dõi khách có dấu hiệu khả nghi, kịp thời phát hiện đối tượng gian lận.

Được biết, thời gian qua tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Hải quan TP.HCM đã phát hiện và lập biên bản vi phạm một số vụ việc khách hàng có hành vi gian lận trong việc hoàn thuế GTGT. Bằng các hình thức thông qua một đối tượng khác đem hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT trở ngược lại nội địa, hoặc có hành vi đem hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT ra nước ngoài, sau đó mang hàng còn nguyên đai nguyên kiện trở lại Việt Nam.

Theo Hải quan TP.HCM, qua theo dõi về hành khách hoàn thuế, Cục đã phát hiện có một số hành khách xuất cảnh nhiều lần trong tháng, trong năm, hầu hết mỗi lần xuất cảnh đều làm thủ tục hoàn thuế GTGT với số tiền được hoàn rất lớn.

 

 

Theo Thu Trang

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên