TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Pháp tính giá điện như thế nào?

28-07-2015 - 19:21 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Người Pháp tính giá điện như thế nào?

Cũng giống như tại Việt Nam, mỗi hộ gia đình ở Pháp sở hữu một chiếc công tơ điện, nhưng cách tính và ghi số điện sử dụng lại hoàn toàn khác.

Không hề có nhân viên đi ghi số điện và thu tiền điện hàng tháng. Ở đây, ngay sau khi ký hợp đồng sử dụng điện thì lập tức nhân viên điện lực sẽ đến thống kê xem nhà bạn có bao nhiêu chiếc lò sưởi, điều hòa, tủ lạnh và nhà bạn rộng bao nhiêu mét vuông...

Từ đó họ sẽ quy ra thành con số tiêu thụ điện năng trung bình mỗi tháng của gia đình. Đó gần như là lần duy nhất nhân viên điện lực đến nhà khách hàng trong năm.

Bởi vì sau đó, tiền điện hàng tháng cứ thế sẽ được trừ tự động với mức cố định như vậy vào tài khoản ngân hàng của khách hàng. Nhưng để tránh thất thoát cho Nhà nước và bảo vệ người tiêu dùng, cứ nửa năm hoặc một năm, cơ quan Điện lực Pháp sẽ tiến hành cộng tổng lượng điện sử dụng thực tế trên công tơ mỗi hộ.

Nếu số điện bạn dùng nhiều hơn số tiền đã đóng, bạn sẽ phải nộp thêm cho đủ. Còn nếu đã nộp tiền nhiều hơn lượng điện dùng thực tế thì bạn sẽ được trả lại tiền trong tài khoản.

 

Theo Anh Quang

VTV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên