TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn nhiều nhà cung cấp điện

Người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn nhiều nhà cung cấp điện

Khi thị trường điện được phát triển lên các cấp độ cao hơn, các khách hàng tiêu thụ điện sẽ có cơ hội được lựa chọn nhiều nhà cung cấp điện.

Sáng 25/3/2015, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh Việt Nam”.

Theo đánh giá được đưa ra tại Hội thảo, nếu trong thị trường phát điện cạnh tranh mới có khoảng trên 50% số lượng các nhà máy điện tham gia thị trường thì sang thị trường bán buôn dự kiến, sẽ bao gồm hầu hết các đơn vị phát điện, sẽ tham gia chào giá trên thị trường.

Tất cả 5 tổng công ty điện lực và các khách hàng lớn đủ điều kiện sẽ có cơ hội tham gia thị trường bán buôn điện, được tự do lựa chọn đối tác ký hợp đồng hoặc mua bán điện trên thị trường điện giao ngay.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc phối hợp, các cơ chế hợp đồng song phương giữa các Tổng Công ty điện lực và các đơn vị phát điện nhằm giảm thiểu rủi ro về biến động giá trên thị trường giao ngay; cơ chế chào giá cho các nhà máy thủy điện đa mục tiêu và BOT; cơ chế dịch vụ phụ trợ trong thị trường cạnh tranh bán buôn…

Trước đó, thị trường phát điện cạnh tranh đã chính thức vận hành từ 1/7/2012, đã giúp tạo cơ chế cạnh tranh trong khâu phát điện, tính minh bạch trong huy động các nguồn điện, tạo động lực cho các đơn vị phát điện vận hành hiệu quả. Từ đó, đưa ra giá điện khâu phát được thiết lập từ quy luật cung cầu khách quan, tạo tín hiệu thu hút đầu tư nguồn điện, giảm dần đầu tư nhà nước và tăng đầu tư từ các thành phần kinh tế khác và đầu tư nước ngoài. Đây là tiền đề để ngành điện từng bước phát triển lên thị trường bán buôn cạnh tranh.

Đồng thời, “Thiết kế tổng thể Thị tường bán buôn điện cạnh tranh” đã chính thức được Bộ Công Thương phê duyệt ngày 22/7/2014. Các Thiết kế chi tiết Thị trường bán buôn điện cạnh tranh cũng được xây dựng. Dự kiến tháng 5/2015 Bộ Công Thương sẽ tiếp tục có hội thảo rộng rãi để trình bày kế hoạch triển khai thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong giai đoạn từ năm 2016 – 2021 khi Việt Nam chuyển sang thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Đánh giá của nhiều diễn giả tại hội thảo cho biết, khi thị trường điện được phát triển lên các cấp độ cao hơn, các khách hàng tiêu thụ điện sẽ có cơ hội được lựa chọn nhiều nhà cung cấp điện.

Theo đó, tài chính các khâu trong ngành điện cũng sẽ được cải thiện, giá điện hình thành hợp lý dựa trên quy luật cung cầu khách quan và chất lượng cung cấp điện sẽ tăng lên.

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên