TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều dự án triệu USD ở Khu kinh tế Dung Quất bị thu hồi

13-12-2012 - 09:28 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhiều dự án triệu USD ở Khu kinh tế Dung Quất bị thu hồi

Nhiều dự án có vốn đầu tư từ vài triệu cho tới hàng chục triệu USD đã bị Ban quản lý KKT Dung Quất (Quảng Ngãi)thu hồi trong năm 2012. 9 dự án khác chậm tiến độ hơn 12 tháng cũng đang trong "tầm ngắm".

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất vừa gửi văn bản báo cáo tỉnh Quảng Ngãi về kết quả rà soát, đánh giá các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Theo đó, năm 2012, Ban quản lý này đã thu hồi 5 dự án với tổng số tiền hơn 37 triệu USD (tương đương khoảng 650 tỷ đồng).

Ban quản lý đang tiếp tục xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trong đầu năm 2013 đối với 9 dự án bất động sản và dịch vụ đã chậm hơn 12 tháng so với tiến độ được cấp phép và không còn khả năng tiếp tục xây dựng dự án. Các dự án này chủ yếu từ khi nhà máy lọc dầu, công nghiệp nặng Doosan, đóng tàu triển khai thi công rầm rộ trong giai đoạn 2007-2009.

5 dự án đã bị thu hồi:
- Doobon Việt Nam do Công ty TNHH Doobon Việt Nam (Hàn Quốc) đầu tư 28 triệu USD
- Khu dịch vụ tổng hợp Huy Vũ do Công ty TNHH Huy Vũ đầu tư 55 tỷ đồng (tương đương 2,6 triệu USD)
- Kho bãi hàng hóa Ngọc Tuấn-Dung Quất do Công ty TNHH Vận tải Dung Quất đầu tư 50 tỷ đồng.
- Khu dịch vụ tổng hợp Thanh Hương do Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ môi trường Thanh Hương đầu tư gần 48 tỷ đồng.
- Tổ hợp khách sạn và Dịch vụ tổng hợp TTT do Công ty TNHH TTT làm chủ đầu tư với số tiền 34 tỷ đồng.

Hiện tại trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất có 27 dự án thuộc diện chậm ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có 19 dự án thuộc lĩnh vực đầu tư bất động sản và dịch vụ các loại.

Theo phương án xử lý của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, đối với các dự án đang trạng thái nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết, chưa ảnh hưởng đến đất đai canh tác của người dân, nếu nhà đầu tư vẫn quyết tâm theo đuổi, đề nghị cho phép xem xét giãn tiến độ thời gian hợp lý.

Đối với các dự án đã hình thành tài sản trên đất sẽ xử lý theo hướng thành lập Hội đồng để xác định giá trị tài sản đầu tư và tiến hành thu hồi, chờ giao cho nhà đầu tư mới. Hoặc phối hợp nhà đầu tư mua bán và sáp nhập theo quy định của pháp luật.

Trước đó, năm 2011, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cũng đã thu hồi 12 dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ, thương mại, cảng biển...v ới tổng vốn đầu tư hơn 1.650 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2012, tại Khu kinh tế Dung Quất đã cấp chứng nhận đầu tư cho 113 dự án với tổng vốn đăng ký 8 tỷ USD ( hơn 138.743 tỷ đồng), trong đó 100 dự án trong nước và dự án nước ngoài. Tổng giá trị vốn thực hiện đầu tư khoảng 4,8 tỷ USD/8 tỷ USD (đạt 60% vốn đăng ký đầu tư).

Theo Trí Tín

VnExpresss

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên