TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông nghiệp tăng trưởng?

Nông nghiệp tăng trưởng?
Những tháng đầu năm, ngành trồng trọt bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình hình thời tiết cực đoan, bất thường

Vẫn phải duy trì tốc độ tăng trưởng như 6 tháng vừa qua nhưng phải nỗ lực gia tăng thêm 10 nghìn tỷ đồng. Giá trị gia tăng sản xuất toàn ngành 6 tháng đầu năm nay là 2,4% tương đương khoảng 12 nghìn tỷ đồng, nên những tháng cuối năm chúng ta phải làm ra thêm 22 nghìn tỷ đồng thì nông nghiệp sẽ tăng trưởng với giá trị tổng sản lượng là 3,4% và giá trị gia tăng xấp xỉ 3% như mong đợi của Chính phủ.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 diễn ra sáng 2/7 tại Hà Nội.

Trồng trọt gặp khó

Trồng trọt là lĩnh vực có tốc độ tăng thấp nhất với 1,08% (mức tăng 6 tháng/2014 là 2,8%), trong khi lại chiếm tỷ trọng cao nhất (50,7%) nên đã kéo tốc độ tăng của ngành xuống thấp, trong khi lâm nghiệp và chăn nuôi lại có tốc độ tăng cao hơn nhiều so với mức tăng của 6 tháng cuối năm 2014.

Những tháng đầu năm, ngành trồng trọt bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình hình thời tiết cực đoan, bất thường như mùa đông ấm ở miền Bắc, hạn hán gay gắt xảy ra trên diện rộng, ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và khả năng còn lan rộng ra nhiều khu vực khác.

“Năm nay hạn hán khốc liệt, riêng Ninh Thuận và Khánh Hòa khốc liệt nhất trong vòng 40 năm. Hiện tại, các hồ chứa ở Ninh Thuận cơ bản hết nước, dung tích đều dưới 10%; ở Khánh Hòa dung tích các hồ chức còn khoảng 17%. Vụ hè thu, dự kiến Ninh Thuận dừng sản xuất khoảng 10.229 ha, chiếm 34%, còn Khánh Hòa dự kiến dừng sản xuất 10.400ha, chiếm 24%” – ông Nguyễn Văn Tỉnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết thêm, trong thời điểm hạn hán cao nhất thì có khoảng 122.000 ha ở các vùng Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, trong đó nhiều nhất là Đắk Lắk 61.000 ha, Đăk Nông 17.000 ha… bị ảnh hưởng. Theo ước tính, diện tích gieo cấy lúa Đông xuân cả nước đạt 3,112 triệu ha, giảm 4,3 nghìn ha so với năm 2014, sản lượng ước đạt 20,7 triệu tấn, giảm 153.000 tấn (-0,7%).

Chăn nuôi và tiêu thụ thủy sản “khởi sắc”

Trước khó khăn về thị trường tiêu thụ nông sản những tháng đầu năm, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Do vậy, tiêu thụ của nhiều loại nông sản (lúa gạo, vải…) đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 5/12 mặt hàng có giá và kim ngạch xuất khẩu giảm, đó là: chè, cao su, gạo, cà phê, thủy sản. Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 14,42 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2014 (Quý I giảm 13,2%). Giá trị nhập khẩu nông lâm thuỷ sản và vật tư nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 11,36 tỷ USD, tăng 6,4% so với năm cùng kỳ năm 2014; tăng nhiều nhất là hạt điều thô tăng 2,1 lần, ngô tăng 20,7%, phân bón tăng 12,2%.Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 3,05 tỷ USD, giảm 32,1% so với cùng kỳ.

Một tín hiệu tích cực đối với tăng trưởng ngành nông nghiệp là sự gia tăng tốc độ tăng trưởng của ngành lâm nghiệp và chăn nuôi. Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay: Năm nay dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, không có dịch lớn xảy ra, đồng thời giá thức ăn chăn nuôi và giá đầu ra các sản phẩm chăn nuôi khá ổn định, bảo đảm lợi nhuận cho người chăn nuôi nên chăn nuôi phát triển tốt.

Vấn đề tái cơ cấu ngành đang có những chuyển biến rõ nét, nhất là việc tăng cường quản lý giống và sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín vào lĩnh vực chăn nuôi. “Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư vào ngành chăn nuôi với số vốn cam kết lớn, có doanh nghiệp cam kết đầu tư 1 tỷ USD từ nay đến năm 2020 vào lĩnh vực này” – ông Hoàng Thanh Vân cho hay.

Theo ông Vân, hiện các doanh nghiệp lớn đang tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chăn nuôi bò thịt và bò sữa. Theo số liệu thống kê, ước đàn bò tăng 2,7% (riêng đàn bò sữa đạt 253,7 nghìn con, tăng 26,5%); sản lượng sữa tươi ước đạt 355,2 nghìn tấn, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là một tín hiệu mới, thể hiện xu hướng phát triển tích cực của ngành. Song, theo ông Hoàng Thanh Vân, ngành chăn nuôi cũng đang lúng túng trong việc vận dụng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (Nghị định 210) cũng như chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ.

Có thể thấy, nhiệm vụ còn lại của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn từ nay đến hết năm là rất lớn, cần sự quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, nâng triển khai các chính sách, giải pháp toàn diện để hoàn thành kế hoạch năm 2015, đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo Mai Thanh

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên