MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trần Văn Tá sẽ thôi chức Tổng giám đốc SCIC

09-06-2010 - 11:06 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Ông Trần Văn Tá sẽ thôi chức Tổng giám đốc SCIC

Thẩm quyền nhân sự là thuộc Chính phủ. Sắp tới sẽ có những thay đổi về nhân sự của SCIC.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 8- 6, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, nhân sự lãnh đạo Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ có thay đổi.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã chất vấn vấn đề lương của lãnh đạo SCIC quá cao, nhưng hiện nay có ý kiến cho rằng đang có sự nhầm lẫn giữa thu nhập và lương của đơn vị này, thưa ông?

Nói lại thì rất dài. Tôi chỉ ví dụ một khoản thôi. Đó là tiền điện thoại. Cơ quan nhà nước cũng được khoán điện thoại. Trước đây là gọi điện thoại cơ quan thoải mái, giờ thì khoán cho một khoản tiền nhất định, sau đó anh gọi thì bỏ tiền túi ra trả. Nếu đưa khoản này vào lương thì không phải. Hay như khoản làm thêm giờ, có làm thêm thì mới có chi, không làm thêm thì thôi.

Nhưng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, hoạt động của SCIC không đến mức có cá nhân phải làm thêm giờ đến 500%, trong khi quy định của nhà nước chỉ giới hạn 200%, thưa ông?

Cái này chưa đúng thì phải chấn chỉnh.

Quan điểm của Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước chưa thống nhất, vậy Bộ Tài chính đã có phản hồi gì cho Kiểm toán chưa, thưa ông?

Chúng tôi đã phản hồi ngay. Chính phủ đã tổ chức một cuộc họp với sự tham dự của Kiểm toán Nhà nước để làm rõ vấn đề. Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo công khai ý kiến kết luận của Thủ tướng.

Trong kết luận, Thủ tướng đã yêu cầu nghiên cứu thay đổi cơ chế tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước, việc này đã làm đến đâu, thưa ông?

Vấn đề này nằm trong một lộ trình rất nhiều việc. Thứ nhất là mô hình của SCIC phải xây dựng, tính toán lại. Tính toán lại không phải là thay đổi đi đâu, mà là khẳng định sẽ tiếp tục phát triển như thế nào.

Thứ hai là phải xây dựng cho SCIC một cơ chế cho phù hợp với đặc điểm một tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước. SCIC khác với các tổng cty sản xuất kinh doanh bình thường.

Do có đặc điểm khác nhau nên sau một thời gian thực hiện thì mình tổng kết và điều chỉnh cho phù hợp. Trong đó, có cả vấn đề về tiền lương và các vấn đề khác.

Vậy tới đây chúng ta có xem xét lại nhân sự của SCIC không, thưa ông?

Đương nhiên sẽ phải xem lại. Thẩm quyền nhân sự là thuộc Chính phủ. Tới đây sẽ có những thay đổi.

Về những khoản nợ nước ngoài của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), có đáng lo ngại không, thưa ông?

Việc trả nợ thì Vinashin phải tự lo. Nhà nước chỉ vay về rồi cho Vinashin vay lại.

Trao đổi với PV về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị ông Trần Văn Tá thôi chức Tổng giám đốc SCIC và ông Vũ Văn Ninh thôi kiêm nhiệm Chủ tịch HĐQT, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết, đây là thẩm quyền của Ban cán sự Đảng Chính phủ.

“Tôi được biết Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp và đồng ý cho anh Tá thôi giữ chức Tổng giám đốc SCIC. Tuy nhiên, đến nay chưa có văn bản chính thức. Bởi bản thân anh Tá cũng xin nghỉ từ lâu rồi, chứ không phải là bây giờ. Nói đúng ra, cách đây hai năm anh ấy đã xin nghỉ. Còn việc tôi có kiêm nhiệm Chủ tịch HĐQT hay không thì phải chờ Thủ tướng xem xét. Công việc tại SCIC của tôi là nhiệm vụ của Thủ tướng giao”- Ông Ninh nói.

Theo Hà Nhân
Báo Tiền Phong

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên