MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Qúy I GDP Hà Nội dự kiến tăng 8,7%

| | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận sự nỗ lực của Hà Nội trong năm 2009, GDP 2009 tăng 6,7%; quí I/2010 dự kiến tăng 8,7%.

Ngày 17/3,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội về tình hình thực hiện các dự án đầu tư lớn của Thành phố; các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông và công tác chuẩn bị cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép Hà Nội được áp dụng một số cơ chế đặc thù. Trong đó, tăng mức phí trước bạ, phí giao thông đối với các phương tiện cá nhân trên địa bàn, tiến tới hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân; cơ chế đặc thù trong việc xử phạt với mức xử phạt cao hơn quy định hiện hành đối với một số hành vi vi phạm.

Về tiến độ một số công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và các công trình giao thông, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành những công trình đang thi công, triển khai xây dựng những công trình đã phê duyệt.

Thủ tướng cũng đồng ý phân cấp cho TP Hà Nội được quyết định đầu tư một số dự án BT, BOT, BTO… trên địa bàn để khai thác, huy động được các nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ, giải quyết các nhu cầu dân sinh bức xúc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận sự nỗ lực của Hà Nội trong năm 2009 đã ngăn chặn được suy giảm, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, GDP tăng 6,7%; quí I/2010 dự kiến tăng 8,7%.

Năm 2009, Hà Nội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng140 dự án sử dụng vốn ngân sách Thành phố, trong đó, có nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng như: cầu Vĩnh Tuy, đường Lạc Long Quân, nút giao thông Kim Liên, Cung thi đấu điền kinh trong nhà…, hoàn thành đầu tư nâng cấp, xây mới thêm 75 trường đạt chuẩn quốc gia, xây mới thêm 1.684 phòng học tạm; hỗ trợ 4.090 hộ nghèo xóa nhà dột nát, đồng thời Thành phố cũng đã triển khai và đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án hạ tầng quan trọng khác.

Năm 2010, tổng vốn đầu tư xã hội của Hà Nội dự kiến khoảng 170 nghìn tỷ đồng, với 352 dự án đang triển khai và 206 dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư do Thành phố trực tiếp quản lý.

Hiện Hà Nội đang triển khai gần 80 công trình, dự án giao thông trọng điểm. Trong năm 2009, một số cầu, tuyến đường trọng yếu như cầu Vĩnh Tuy, nút giao thông Kim Liên… đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Năm 2010, Thành phố tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ một số tuyến đường như đường 32 (đoạn Diễn - Nhổn), đường Văn Cao - Hồ Tây; đường Lê Văn Lương kéo dài… hoàn thành xây dựng 20 cầu vượt cho người đi bộ.

Theo kế hoạch, trong năm 2010, Hà Nội sẽ cơ bản thông xe tuyến đường 32 (đoạn Diễn - Nhổn), đường Láng - Hòa Lạc trước Đại lễ; khởi công một số tuyến đường sắt đô thị như tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi (tháng 4) và tuyến Cát Linh - Hà Đông (tháng 1).

Mục tiêu KT-XH năm 2010 của Hà Nội đã đề ra với tốc độ tăng trưởng từ 9,5 - 10%.

V.Minh
Theo UBNDTPHN

 

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên