TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp khai tử nhà máy thép nghìn tỷ bỏ hoang ở Vũng Áng

Sắp khai tử nhà máy thép nghìn tỷ bỏ hoang ở Vũng Áng

Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa thông báo sẽ chấm dứt dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi vì chủ đầu tư là công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh không thể duy trì dự án sau 6 năm bỏ hoang.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQL KKT Hà Tĩnh cho biết, văn bản vừa ban hành là để chuẩn bị cho việc thu hồi dự án, thu hồi đất, chấm dứt hoạt động của dự án này.

"Đáng lẽ đã ban hành quyết định thu hồi rồi, tuy nhiên động thái này là để thông báo tới các ngân hàng cho DA này vay tiền để họ biết, vào phối hợp để xử lý tài sản. Tài sản của dự án chủ yếu là của các ngân hàng, để tiến hành có phương án bảo vệ tài sản của dự án”, ông Tuấn nói.

Sắp khai tử,  thép nghìn tỷ, bỏ hoang,  Vũng Áng, thu hồi, dự án, ngân hàng
Hơn 750 tỷ đồng các ngân hàng cho vay, giờ chỉ còn lại đống sắt gỉ sau 6 năm vứt giữa nắng mưa (ảnh chụp 19/5).

Trong văn bản số 647 ngày 19/5 vừa qua do ông Đặng Văn Thành (Phó trưởng BQL) ký “về việc chấm dứt hoạt động dự án nhà máy liên hợp gang thép”, gửi đến các ngân hàng: Thương mại CP đại chúng VN; Đầu tư và phát triển chi nhánh Bắc Hà Nội; Phát triển Hà Tĩnh; Ngoại thương Hà Tĩnh; Đầu tư Hà Tĩnh và NN&PTNT Hà Tĩnh.

Trong văn bản có nêu, tiến độ dự án hơn 1700 tỷ sẽ hoàn thành giai đoạn 1, cho sản phẩm phôi thép thương phẩm, gang thỏi vào tháng 8/2010, tuy nhiên, từ năm 2009 thì dự án gặp vấn đề về nguồn lực, và đến cuối 2010 thì DA bị dừng lại và bỏ hoang đến bây giờ.

“UBND tỉnh Hà Tĩnh, các sở ngành và các ngân hàng cho vay vốn đã đồng hành, phối hợp với chủ đầu tư nhằm tháo gỡ các khó khăn nhưng Cty vẫn không đưa dự án khởi động trở lại. Đến nay tiến độ đã chậm gần 5 năm”, văn bản có đoạn.

Việc chấm dứt hoạt động và sẽ ra QĐ thu hồi là do phía Cty CP gang thép Hà Tĩnh (chủ đầu tư) đã thừa nhận không thể thực hiện việ khởi động lại dự án như cam kết.

BQL KKT thông báo để các ngân hàng được biết để có kế hoạch phối hợp với Cty có phương án bảo vệ tài sản, xử lý các nghĩa vụ về tài chính. Sau ngày 25/5, BQL sẽ chính thức ban hành QĐ thu hồi DA (đất và giấy CNĐT).

Hệ lụy nghiêm trọng!

Giữa năm 2013, báo VietNamNet đã từng đăng tải tuyến bài phản ánh về sự hoang tàn của dự án thép Vạn Lợi và những hệ lụy kèm theo từ khi dự án ngưng trệ.

Theo thông tin có được, tổng mức đầu tư của dự án này đã lên tới gần 1.000 tỷ đồng, trong số đó có hơn 750 tỷ tiền vay của các ngân hàng.

Sắp khai tử,  thép nghìn tỷ, bỏ hoang,  Vũng Áng, thu hồi, dự án, ngân hàng
Thiết bị máy móc nhập về từ 2008 và bỏ hoang đến giờ. Dự án đổ vỡ, gần 800 tỷ tiền các ngân hàng nhà nước có nguy cơ mất trắng, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trong đó nhiều nhất là ngân hàng phát triển, số tiền cho dự án này vay lên tới 620 tỷ đồng, Vietcombank 70 tỷ đồng, BIDV 50 tỷ đồng…

Chia sẻ với VietNamNet khi có thông tin sắp khai tử DA thép Vạn Lợi, 1 giám đốc ngân hàng tại Hà Tĩnh (cùng cho DA vay) nói rằng, dự án đổ vỡ thì việc xử lý hệ lụy là rất phức tạp và khó khăn.

Theo vị GĐ ngân hàng này, hơn 750 tỷ tiền các ngân hàng nhà nước bỏ ra cho dự án có nguy cơ mất trắng khi mà toàn bộ thiết bị máy móc, phương tiện mang về từ gần 10 năm nay đã gỉ sét, hư hỏng và mất trộm.

Các hạng mục đầu tư trị giá gần 1.000 tỷ giờ chỉ là đống sắt vụ. Đã rất nhiều chuyên gia đến để thẩm định để đầu tư nhưng đều lắc đầu bỏ đi.

“Việc không thu hồi được tiền cho vay, chúng tôi cũng phải có trách nhiệm. Nhưng để trả lời ai chịu trách nhiệm khi hơn 750 tỷ đồng thành ra thế này thì khó trả lời. Hàng trăm tỷ đồng bỏ ra, giờ các ngân hàng phải vào chia nhau trên đống sắt vụn.

Thời điểm 2008 chúng tôi cũng nghe theo lời kêu gọi của tỉnh, tham gia cho vay (dự kiến 100 tỷ), vì tỉnh nên đồng ý, chứ thẩm định dự án này thì cũng chỉ có ngân hàng phát triển thẩm định về khả thi dự án. Nhìn hàng trăm tỷ đồng đồi lại đống sắt vụn, hoang hóa hàng ngày, sốt ruột lắm nhưng không làm gì được”, vị giám đốc này nói.

Không chỉ các ngân hàng, nhà máy thép Vạn Lợi chết yểu từ 2010 cũng đã khiến cho Cty sắt Vũ Quang (đầu tư nhà máy tuyển quặng cung cấp DA) dở sống dở chết trong nhiều năm nay. Hàng trăm công nhân không có việc làm, nợ đầm đìa hơn 200 tỷ đồng. Giờ dự án sắp thu hồi, không biết số phận của Cty sẽ ra sao?

“Tối hậu thư” cho nhà máy lọc dầu hơn nửa tỷ đô

Theo Duy Tuấn – Hoàng Sang

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên