TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự phát triển của Bitcoin: Cần "ứng phó" chủ động

27-04-2014 - 08:27 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Sự phát triển của Bitcoin: Cần "ứng phó" chủ động
Bitcoin là tiền ảo, và đây chỉ là hình minh họa!

Hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam - đã tuyên bố cấm hoặc không bảo trợ các đồng tiền "ngang hàng" (ví dụ Bitcoin) như một phương tiện thanh toán.

Ngày 26/4/2014, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã ra Báo cáo Kinh tế Vĩ mô số 10. Đây là báo cáo trước thềm Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2014 sẽ được tổ chức vào những ngày tới đây.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết xu hướng nổi lên trong thời gian gần đây là sự xuất hiện ngày càng nhiều các đồng tiền "ngang hàng", với mức độ phổ biến và sự quan tâm ngày càng lớn. Có nhiều loại tiền "ngang hàng" như vậy, trong đó phổ biến nhất phải kể đến đồng Bitcoin, vốn làm mưa làm gió thị trường tiền tệ thế giới năm vừa qua.

Một số ít quốc gia như Đức và Singapore công nhận đồng Bitcoin, nhiều sàn giao dịch Bitcoin có quy mô lớn và nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia - trong đó có Việt Nam - đã tuyên bố cấm hoặc không bảo trợ các đồng tiền "ngang hàng" như một phương tiện than toán.

Lý do được đưa ra là Bitcoin có thể phục vụ hoạt động rửa tiền, tài trợ cho khủng bố,... trong khi chịu rủi ro bị ăn cắp qua mạng. Rủi ro đối với hệ thống tài chính quốc tế giảm dần, song rủi ro đối với các nhà đầu tư đã tham gia "đào" và giao dịch đồng tiền này ngày càng lớn hơn, nhất là sau khi sàn giao dịch Mt.Gox tuyên bố phá sản.

Nói đi thì cũng phải nói lại, không chỉ mỗi Bitcoin mới có thể phục vụ hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố hay rủi ro bị ăn cắp qua mạng... Và vì thế, việc cấm sử dụng Bitcoin bị đặt ra nhiều dấu hỏi.

Trên thực tế, sự phát triển và phổ biến của Bitcoin vẫn ngày càng lớn mạnh. Nhiều dịch vụ sử dụng đồng tiền này vẫn tồn tại và nằm ngoài ý chí chủ quan của cơ quan quản lý cũng như các ngân hàng trung ương. Do đó, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, điều cần làm hiện tại là đánh giá sớm và đầy đủ những tác động có thể có của tiền "ngang hàng" - trong đó có Bitcoin và chuẩn bị các chiến lược "ứng phó" chủ động.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/Ủy ban Kinh tế Quốc hội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên